Câu hỏi 14: Fucoidan gia tăng súc mạnh hệ miễn dịch thế nào?

Câu hỏi liên quan:

fucoidan chữa ung thư Câu hỏi 13: Fucoidan thúc đẩy các tế bào ung thư phải đi theo con đường Apoptosis

fucoidan chữa ung thư Câu hỏi 12: Fucoidan loại bỏ tế bào ung thư nhờ vào Apoptosis

fucoidan chữa ung thư Câu hỏi 11: Fucoidan Apoptosis gây ra sự tiêu diệt tế bào

 

HỆ MIỄN DỊCH TRONG CƠ THỂ LÀ GÌ?

Trong cơ thể mỗi con người chúng ta đều có sẵn cơ chế loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh, virus hay những tác nhân có hại bên ngoài, không cho chúng xâm nhập vào cơ thể. Cơ chế này có tên gọi là “immune system” (hệ miễn dịch) – biến đổi các tác nhân có hại bên ngoài thành vô hại. Nói một cách khác, hệ miễn dịch là một hệ thống phân loại tất cả các nhân tố “phe ta và phe địch trong cơ thể, rồi sẽ loại thải phe địch” ra ngoài.

Ví dụ điển hình, có người rất dễ bị cảm cúm trong khi người khác thì không. Tại sao lại có thể như vậy được?

Một khi virus cảm cúm xâm nhập vào cơ thể, nếu hệ miễn dịch của người đó mạnh thì virus gây bệnh đó sẽ bị “đánh đuổi” ra ngoài cơ thể. Ngược lại, nếu hệ miễn dịch của người đó yếu thì sẽ không đủ khả năng loại bỏ virus cảm cúm ra ngoài, do đó chúng sẽ gây bệnh cho cơ thể. Các hiện tượng xảy ra tương đối với tế bào ung thư – “tế bào thù địch” của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Đối với Lymphocyte (tế bào bạch huyết) trong máu, hệ thống miễn dịch của chúng ta gồm những tế bào miễn dịch như sau: T-cells (tế bào T) [trong đó có Killer T-cells (tế bào T tiêu diệt) giúp tiêu diệt các tác nhân có hại bên ngoài xâm nhập cơ thể và Helper T-cells (tế bào T hỗ trợ) làm nhiệm vụ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch] và B-cells (tế bào B)/ Macrophages (đại thực bào) và Natural Killer Cells (tế bào tiêu diệt tự nhiên, viết tắt trong tiếng anh là NK). Những tế bào miễn dịch đó làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cơ thể và đồng thời tấn công tiêu diệt các tác nhân có hại xâm nhập.

HỆ THỐNG MIỄN DỊCH HOẠT ĐỘNG THEO CƠ CHẾ THẾ NÀO?

Tế bào bạch huyết được chia làm hai loại: T-cells và B-cells. Cả hai loại tế bào này đều được sản xuất trực tiếp từ tủy xương. B-cells sản sinh antibodies (kháng thể) hay còn gọi là immune globulins (kháng  thể huyết thanh) nhằm chống lại các tác nhân có hại ở môi trường ngoài xâm nhập vào cơ thể, kể cả các tế bào ung thư. Ngược lại, T-cells này tạo ra các hoạt chất sinh học có tên gọi là Lymphokine (chất hoạt hóa tế bào lympho). Hoạt chấy này dẫn đến quá trình sản xuất kháng thể của B-cells.

Suppressor T-cells (Tế bào ức chế T) là nơi ra lệnh nhưng hay tiếp tục tấn công để loại bỏ các tế bào có hại bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, vì một khi không còn các tác nhân gây hại nhưng quá trình loại bỏ không chấm dứt, sẽ sinh ra hiện ượng bảo vệ quá mức không cần thiết và gây hư hỏng các bộ phần khác trong cơ thể. Ngoài ra, Killer T-cells là tế bào miễn dịch trực tiếp tiêu diệt các tác nhân “thù địch” trong cơ thể.

Những tế bào vừa nêu trên, không phải là những “chiến binh” duy nhất có khả năng chống lại tác nhân gây hại cho cơ thể, mà còn phải kể đến Macrophoge. Là một thành viên của hệ miễn dịch trong cơ thể, Macrophage bảo vệ cơ thể bằng ách “nuốt chửng” những tế bào có hại. Vì lẽ đó, Macrophage còn có tên gọi khác là phagocytes (thực bào) (từ “phago có nghĩ là phàm ăn).

Mặt khác, Macrophage sản sinh ra rất nhiều enzymes (protein có tác động làm chất xúc tác) và cytokines – bao gồm: interferons (một loại protein có tác dụng ngăn ngừa không cho tế bào đã bị nhiễm virus tăng trưởng và phát triển về kích thước và số lượng), interleukins và nhiều hoạt chât sinh học khác nhằm truyền tín hiệu đến cho T-cells về sự hiện diện của các tác nhân không tốt đối với cơ thể.

Ngoài ra, NK cells là tế bào miễn dịch hoạt động tự do không cần phải nhận lệnh từ bất cứ tế bào nào khác. Chúng có tên gọi là Killer (kẻ tiêu diệt) vì chúng sẽ lập tức tiêu diệt bất cứ tác nhân lạ nào trong cơ thể mà chúng bắt gặp. Khoa học đã chứng minh, tất cả các tế bào ung thư đều cần phải có một thời gian dài nhất định để tạp thành khối u và NK cells là tế bào miễn dịch thường xuyên tấn công loại bỏ những tế bào ung thư.

Tất cả những thông tin trên chắc cũng đã cho quý vị một khái niệm tổng quát về hoạt động của cơ chế “phòng thủ” sinh học của cơ thể. Một khi những tế bào miễn dịch này còn hoạt động bình thường thì lúc đó chúng sẽ tấn công tiêu diệt hết những vi khuẩn, virus gây bệnh và hơn nữa là những tế bào ung thư nhằm mục đích bảo vệ cơ thể con người khỏi bệnh tật.

Câu hỏi đặt ra ở đây, nếu hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả như vậy thì tại sao lại có sự xuất hiện của tế bào ung thư?

Đó là vì hệ miễn dịch của cơ thể cũng yếu đi theo tuổi tác. Sức khỏe của con người hoạt động sung mãn nhất ở khoảng 20 tuổi, rồi sau đó sẽ yếu dần đi theo năm tháng. Ví dụ điển hình, lúc quý vị còn trẻ nếu bị một vết thương nhỏ thì chúng sẽ lành và mờ đi nhanh chóng. Ngược lại, khi tuổi càng cao thì vết thương sẽ tồn tại trong thời gian lâu hơn. Tương tự như vậy, hệ miễn dịch cũng yếu dần theo tuổi tác, lúc đó chúng sẽ không còn đủ khả năng chống lại bệnh tật phát triển trong cơ thể.

Tuổi già không phải là yếu tố duy nhất làm suy giảm hệ miễn dịch. Có một số yếu tố khác đi kèm. Số lượng các tế bào có khả năng miễn dịch có thể giảm hoặc chức năng loại bỏ “oxi hoạt động” có hại cho cơ thể của các tế bào này hoạt động kém đi. Ngoài ra, nhiễm bẩn thực phẩm trong cuộc sống hiện đại và môi trường do các chất hóa học được sản xuất và đào thải ra với số lượng tương đối lớn cũng là yếu tố dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Căng thẳng cũng là một trong các nguyên nhân. Những nhân tốt này gia tăng và làm suy yếu hệ miễn dịch cơ thể của chúng ta.

FUCOIDAN GIÚP GIA TĂNG SỨC MẠNH CHO HỆ MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Theo thử nghiệm trên chuột bạch của giáo sư tiến sĩ Fujii cho biết Fucoidan rõ ràng giúp tăng cường hoạt động của NK cells nhằm mục đích tấn công loại bỏ các tế bào ung thư. Ngoài ra, báo cáo của nhiều khoa học gia còn công nhận rằng, các tế bào ung thư bị tác động bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể khi có sự tham gia của Fucoidan.

Mặt khác, Fucoidan còn có khả năng gia tăng sản xuất Interleukin 12 (IL-12) và Interferons Gamma (IFN-). Interleukin 12 được hình thành từ đại thực bào Macrophage và B-cells, thúc đẩy T-cells và NK cells tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể đối với tế bào ung thư. Đồng thời, Fucoidan cũng gia tăng sản sinh Interferon Gamme từ T-cells và NK cells.

Interferon Gamma là một loại Lymphokine (chất hoạt hóa tế bào lympho) có khả năng gây ảnh hưởng đến virus và tế bào ung thư. Chúng hoạt động rất “cần mẫn” để tăng cường hoạt động của đại thực bào Macrophage và NK cells. Interferon Gamma được sử dụng rộng rãi như là một phương thuốc điều trị viêm gan C và ung thư thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *