Các giai đoạn ung thư dạ dày (phần 1)

Việc xác định các giai đoạn ung thư dạ dày là yếu tố quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng về tình trạng của bệnh nhân. Bệnh nhân nên hiểu rõ về tình hình cũng như giai đoạn ung thư dạ dày của bản thân. Điều này làm tăng hiệu quả của các biện pháp điều trị. Khả năng chữa khỏi bệnh ung thư dạ dày sẽ cao hơn. Bằng việc áp dụng các phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày mới, người ta chia ung thư dạ dày thành những giai đoạn khác nhau

Để thể hiện cách thức tế bào ung thư lây lan (di căn) người ta chia thành 2 giai đoạn ung thư dạ dày gồm:

Giai đoạn ung thư dạ dày lâm sàng: là giai đoạn mà bác sĩ tiên lượng về mức độ ung thư dựa vào: kết quả thử vật lý, nội soi, sinh thiết, hình ảnh đã được thực hiện. Giai đoạn ung thư dạ dày lâm sàng giúp hỗ trợ bác sĩ lập kế hoạch điều trị.

các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn ung thư dạ dày bệnh lý: nếu được phẫu thuật, bằng cách sử dụng các kết quả từ các mô bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật nên giai đoạn bệnh lý có thể dự đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân. Giúp xác định được mức độ di căn của bệnh.

Các giai đoạn ung thư dạ dày được chia dựa vào hệ thống TNM. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Trong đó, T: mô tả mức độ của khối u nguyên phát (nói lên sự phát triển xa hơn của khối u trong dạ dày và các cơ quan lân cận).

N: Mô tả sự lây lan của khối u đến hạch bạch huyết.

M: Xác định các cơ quan mà ung thư đã di căn. Giai đoạn ung thư dạ dày này là giai đoạn nặng, ung thư dạ dày thường di căn đến gan, phúc mạc và các hạch bạch huyết. Số ít trường hợp còn thấy di căn đến phổi và não.

Số hoặc ký tự xuất hiện sau T, N, M để làm rõ thêm thông tin của các yếu tố.

Số từ 0 – 4 để chỉ mức độ nghiệm trọng của các giai đoạn ung thư dạ dày.

Chữ “X” có nghĩa là “không đánh giá được” giai đoạn ung thư dạ dày vì chưa có được thông tin

Các chữ cái thể hiện giai đoạn ung thư dạ dày biểu mô tại chỗ, nghĩa là khối u ở lớp niêm mạc chưa xâm lấn vào lớp sâu của mô.

Các giai đoạn ung thư dạ dày loại T: TX, T0, T1 (T1a, T1b), T2, T3, T4. Đây là các giai đoạn ung thư dạ dày biểu mô xuất phát từ niêm mạc và lần lượt xâm lấn vào các lớp sâu hơn, cuối cùng là di căn đến cơ quan lân cận.

các giai đoạn ung thư dạ dày

Các giai đoạn ung thư dạ dày loại N : NX, N0, N1, N2, N3 (N3a, N3b), N4. Các loại này thể hiện các giai đoạn ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết (từ 1 – 16 hạch hoặc nhiều hạch gần đó).

Các giai đoạn ung thu dạ dày loại M: M0 (không di căn xa), M1 (di căn xa đến các cơ quan).

chữa ung thư dạ dày


Fucoidan – chiết xuất từ tảo nâu giúp điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *