Các giai đoạn ung thư dạ dày (phần 2)

Người ta thường chia nhóm các giai đoạn ung thư dạ dày :

Giai đoạn 0 : Tis, N0, M0. Đây là các giai đoạn ung thư dạ dày sớm nhất. Nó chưa lây lan nên đây còn gọi là giai đoạn ung thư dạ dày biểu mô tại chỗ.

các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn IA : T1, N0, M0. Lúc này ung thư đã phát triển vào lớp sâu hơn nhưng chưa di căn đến hạch hay các cơ quan xa.

Giai đoạn IB : phức tạp hơn, nó gồm 2 trường hợp

TH1 : T1, N1, M0 với các giai đoạn ung thư dạ dày này thì tế bào ung thư đã vào lớp hạ niêm, di căn 1 – 2 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn đến các mô và các cơ quan xa.

TH2 : T2, N0, M0 trường hợp này ung thư qua lớp nhầy niêm mạc và chưa di căn hạch cũng như mô và cơ quan xa.

các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn IIA : có 3 trường hợp

TH1 : T1, N2, M0 các giai đoạn ung thư dạ dày này thì ung thư đã đến lớp hạ niêm, di căn 3 – 6 hạch, chưa di căn đến mô và cơ quan.

TH2 : T2, N1, M0 các giai đoạn ung thư dạ dày đang đề cập thì tế bào ung thư đã qua lớp nhầy, di căn 1 – 2 hạch và chưa di căn mô, cơ quan xa.

TH3 : T3, N0, M0 ung thư đã đến lớp hạ niêm nhưng chưa có hiện tượng di căn hạch hay cơ quan

Giai đoạn IIB : gồm các tổ hợp T1, N3, M0 hoặc T2, N2, M0 hoặc T3, N1, M0 hoặc T4a, N0, M0. Đây đều là các giai đoạn ung thư dạ dày có di căn hạch nhưng chưa di căn mô và cơ quan xa.

các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn IIIA : gồm T2, N3, M0 hoặc T3, N2, M0 hoặc T4a, N1, M0. Các giai đoạn ung thư dạ dày này đêu di căn hạch và vẫn chưa có di căn mô, cơ quan xa.

Giai đoạn IIIB : T3, N3, M0 hay T4a, N2, M0 hay T4b, N0/N1, M0. Tương tự như các giai đoạn ung thư dạ dày IIB. Tuy nhiên mức độ ung thư xâm lấn các lớp sâu của thành dạ dày thì mạnh mẽ hơn.

 Giai đoạn IIIC : T4a, N3, M0 hoặc T4b, N2/ N3, M0.

các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn IV : T bất kỳ, N bất kỳ, M1. Đây là các giai đoạn bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến các cơ quan xa như gan, phổi, não, xương.

Việc hiểu rõ về các giai đoạn ung thư dạ dày là rất có lợi trong việc chọn lựa các phương pháp điều trị và còn giúp tiên lượng được kết quả điều trị.

chữa ung thư dạ dày


Fucoidan – chiết xuất từ tảo nâu giúp điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *