Ung thư da – nguyên nhân , cách điều trị và phòng ngừa

Ung thư da là gì ? Ung thư da có mấy loại ?

Ung thư da là hậu quả của việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Ung thư da là loại phổ biến nhất trong các loại ung thư, nhiều loại ung thư da có thể ngăn ngừa và chữa trị. 3 loại ung thư da phổ biến nhất:

– Ung thư biểu mô tế bào đáy :

Là loại ung thư da phổ biến, chiếm khoảng 90% tất cả các loại ung thư da . Nó thường bắt đầu từ các tế bào đáy, ở dưới cùng của lớp da bên ngoài và được gây ra do tiếp xúc dài lâu với ánh sáng mặt trời. Loại này dễ điều trị nhất.

– Ung thư biểu mô tế bào vảy :

Là loại phổ biến thứ 2. Nó bắt đầu ở lớp da bên ngoài, cuối cùng thâm nhập vào mô dưới da nếu không được điều trị. Nó có thể dễ dàng xử lý nếu phát hiện sớm, nhưng một tỉ lệ nhỏ các trường hợp ung thư này lây lan đến các bộ phận khác trên cơ thể.

– Khối u ác tính:

Là loại ung thư da nghiêm trọng nhất và là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nó có thể được chữa khỏi nếu được chẩn đoán và cắt bỏ sớm. Khối u ác tính bắt đầu ở nốt ruồi hoặc tăng trưởng khác trên da bình thường.

 

dấu hiệu ung thư da

Ung thư da

 

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư da :

Ung thư biểu mô tế bào đáy :

+ Vết sưng bóng đó đậm hoặc mờ

+ Phẳng , màu da tổn thương xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể

Ung thư biểu mô tế bào vảy :

+ Cứng, nốt đỏ trên mặt, môi, tai, cổ , bàn tay, cánh tay

+ Tổn thương phẳng với bề mặt có vảy

Khối u ác tính :

+ Thay đổi màu sắc , kích thước, hình dạng hoặc kết cấu của một nốt ruồi

+ Tổn thương da với biên giới bất thường

+ Tăng trưởng của một tổn thương da hiện có

+ Đốm nâu lớn với đốm sẫm màu hơn

+ Cứng, da gà hình mái vòm bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn

+ Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu một nốt ruồi hoặc đốm trên da của bạn là ung thư là phải có bác sĩ nhìn vào nó.

 

Nguyên nhân ung thư da là gì ?

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính của ung thư da. Ung thư da cũng có thể là do di truyền hoặc phương pháp điều trị bức xạ. Một loại virus gây ra Sarcoma Kaposi .

Những ai có nguy cơ mắc ung thư da ?

Người có nguy cơ phát triển ung thư da có thể có điều kiện hoặc các đặc tính sau đây :

– Làn da trắng

– Dành nhiều thời gian ở ngoài trời trong các hoạt động làm việc hay giải trí

– Có tiền sử bị cháy nắng

– Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da

– Nhiều nốt ruồi

– Trên 40 tuổi

– Có vết bớt màu tối lớn được gọi là bẩm sinh nevus melanocytic

– Tổn thương da tiền ung thư , chẳng hạn như chứng dày sừng quang hóa

– HIV dương – một nguy cơ cho Sarcoma Kaposi đặc biệt

 

dấu hiệu ung thư da

Ung thư da

 

Phương pháp phát hiện ung thư da mà các bác sĩ hay thực hiện:

Bác sĩ sẽ kiểm tra da của bạn cho nốt ruồi mới , hoặc thay đổi bất thường. Bác sĩ có thể sử dụng một dermatoscope , mà là để kiểm tra chặt chẽ của tăng trưởng da . Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, bạn sẽ có một sinh thiết ( mẫu của da ) . Sinh thiết có thể xác nhận hay không, bạn bị ung thư da .

 

Điều trị ung thư da thế nào ?

– Phòng chống

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể ngăn ngừa ung thư da. Nếu bạn có nguy cơ cao , hãy hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi bạn ra ngoài , hãy bảo vệ chính mình bằng cách bao che , đội mũ , và áp dụng kem chống nắng có SPF ít nhất là 30 . Đi kiểm tra định kỳ tại các bệnh viện da liễu.

– Kế hoạch điều trị

Các mục tiêu chính của điều trị là để loại bỏ sự phát triển ung thư và ngăn chặn sự lây lan của ung thư da .

– Liệu pháp thuốc

Khối u ác tính đó là sâu hoặc đã lan rộng và liên quan đến AIDS Sarcoma Kaposi có thể được điều trị bằng hóa trị liệu . Ngoài ra, trong trường hợp ung thư chỉ được tìm thấy trong các lớp trên cùng của da , bạn có thể nhận được các loại kem bôi hoặc kem dưỡng có chứa loại thuốc hóa trị .

– Liệu pháp phẫu thuật và các liệu pháp khác

Hầu hết các ung thư da có thể được phẫu thuật cắt bỏ . Phương pháp áp lạnh ( lạnh ) , hóa trị liệu tại chỗ, hoặc bức xạ cũng có thể điều trị ung thư da nhất . Nếu ung thư là trên hoặc gần với bề mặt da , bạn có thể nhận được liệu pháp quang động ( laser) .

– Liệu pháp bổ sung và thay thế

Phương pháp điều trị thay thế là nhằm mục đích ngăn ngừa hơn là điều trị ung thư da. Một số phương pháp điều trị CAM có thể làm giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị thông thường , chẳng hạn như hóa trị.

Bạn không bao giờ nên dựa vào liệu pháp thay thế một mình để điều trị ung thư da. Hãy chắc chắn rằng tất cả các bác sĩ của bạn biết nếu bạn có kế hoạch sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị CAM cùng với phương pháp điều trị ung thư thông thường. Một số liệu pháp CAM có thể can thiệp điều trị ung thư thông thường.

– Chế độ dinh dưỡng :

Ăn các loại thực phẩm nhất định có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư da. Thật khó có thể kiểm tra vai trò của thực phẩm trong việc ngăn ngừa ung thư da khác nhau, nhưng một số nghiên cứu đã xem xét chất chống oxy hóa (bao gồm cả vitamin C , vitamin E, beta-carotene , kẽm và vitamin A) , axit folic, chất béo và protein , và một nhiều loại thực phẩm . Trong khi kết quả không hoàn toàn rõ ràng , chất chống oxy hóa có thể cung cấp một số bảo vệ khỏi ung thư da. Các loại thực phẩm như cá, đậu, cà rốt , củ cải , bí đỏ, bắp cải, bông cải xanh, và các loại rau có chứa beta-carotene và vitamin C cũng có thể giúp bảo vệ làn da . Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất được tìm thấy trong thực phẩm như đậu nành và hạt lanh có thể giúp chống lại bệnh ung thư nói chung. Có thể bao gồm sự lây lan của khối u ác tính từ một phần của cơ thể khác.

Các chất khác được tìm thấy trong thực vật có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời liên quan đến :

+ Apigenin , một flavonoid tìm thấy trong rau và trái cây , trong đó có bông cải xanh , cần tây , hành tây , cà chua, táo, anh đào và nho , và trong trà và rượu vang

+ Curcumin , được tìm thấy trong củ nghệ gia vị

+ Resveratrol , được tìm thấy trong vỏ nho , rượu vang đỏ , và đậu phộng

+ Quercetin , một flavonoid tìm thấy trong quả táo và hành tây

+ Selen được khuyến khích như một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư da . Một nghiên cứu, tuy nhiên , cho thấy rằng selen thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tế bào vảy . Nói chuyện với bác sĩ trước khi uống bổ sung selen.

 

Nếu bạn bị ung thư da , bạn nên luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ bổ sung hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Một số bổ sung hoặc thậm chí có thể một số thực phẩm có thể ảnh hưởng một số loại thuốc dùng để điều trị ung thư.

 

– Các loại thảo mộc , thảo dược :

Việc sử dụng các loại thảo mộc là một cách tiếp cận lâu đời để tăng cường cơ thể và điều trị bệnh . Tuy nhiên, các loại thảo mộc có thể gây ra tác dụng phụ và có thể tương tác với các loại thảo mộc khác , bổ sung , hoặc thuốc. Vì những lý do , có loại thảo dược chăm sóc , dưới sự giám sát của một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe . Nhiều loại thảo mộc và kết hợp thảo dược được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị ung thư nói chung. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên sử dụng các loại thảo mộc một mình để điều trị bất kỳ loại ung thư. Hãy nhớ rằng một số loại thảo mộc và các chất bổ sung có thể thay đổi cách các loại thuốc , bao gồm hóa trị liệu, hoạt động trong cơ thể của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe thông thường và thay thế của bạn về tất cả các chất bổ sung , phương pháp điều trị và các thuốc bạn đang sử dụng . Không dùng bất kỳ thảo dược bổ sung mà không nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa của bạn.

 

Trà xanh (Camellia sinensis ) có chứa polyphenol , chất hóa học là chất chống oxy hóa mạnh . Chất chống oxy hóa để loại bỏ các hạt trong cơ thể được gọi là các gốc tự do , trong đó thiệt hại DNA. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các gốc tự do có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư. Polyphenol chính trong trà xanh là epigallocatechin gallate ( EGCG ) . Nghiên cứu khoa học cho thấy EGCG và polyphenol trong trà xanh có thể ngăn ngừa các khối u khác từ da hoặc bắt đầu phát triển. Bởi vì trà xanh có chứa caffeine, nó có thể tương tác với một số loại thuốc khác và có thể không an toàn cho những người có điều kiện y tế nhất định và cho phụ nữ mang thai . Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi uống bổ sung trà xanh hoặc có nhiều hơn một tách trà mỗi ngày.

Các loại thảo mộc khác với các hiệu ứng chất chống oxy hóa và bảo vệ da bao gồm cây nham lê ( Vaccinium myrtillus ) , bạch quả (Ginkgo biloba ) , cây kế sữa ( Silybum marianum ) , gừng ( Zingiber officinale ) , và táo gai ( Crataegus laevigata ) . Mặc dù không có nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các loại thảo mộc để điều trị ung thư da, họ đã được sử dụng truyền thống để bảo vệ da . Mỗi các loại thảo mộc có thể tương tác với các thuốc khác , bao gồm cả chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin) , và có thể không an toàn cho một người nào đó với một điều kiện y tế. Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ của họ .

Cho Sarcoma Kaposi , một số liệu pháp thiên nhiên đề nghị một dán làm từ chanh dưỡng ( Melissa officinalis ) kem ; vài giọt sữa bột Hoxsey giống như , một hỗn hợp của các loại thảo mộc và potassium iodide , và nghệ bột. Không sử dụng hỗn hợp này mà không có sự giám sát của bác sĩ.

– Phương pháp vi lượng đồng căn :

Nhiều người bị ung thư sử dụng vi lượng đồng căn như một liệu pháp bổ sung, cùng với thuốc thông thường. Một homeopath kinh nghiệm xem xét trường hợp cá nhân của bạn và đề nghị phương pháp điều trị nhằm giải quyết cả hai điều kiện cơ bản của bạn và bất kỳ triệu chứng có thể có .

– Châm cứu

Trong khi châm cứu không được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư , nhưng bằng chứng cho thấy nó có thể giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn và nôn thường đi kèm với hóa trị. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể giúp giảm đau và khó thở.

Kim châm cứu không bao giờ được sử dụng trên diện tích da , nơi có bệnh ung thư.

Bấm huyệt – cách nhấn vào chứ không phải châm kim huyệt – cũng đã giúp kiểm soát khó thở . Bấm huyệt là một kỹ thuật mà bạn có thể tìm hiểu và sử dụng để điều trị cho mình .

Một số châm cứu thích chờ đợi cho đến khi người đã hoàn tất điều trị ung thư y tế thông thường . Những người khác sẽ cung cấp châm cứu hoặc thảo dược trị liệu trong quá trình hóa trị hoặc xạ .

Châm cứu điều trị bệnh nhân ung thư dựa trên đánh giá cá nhân của sự thái quá và thiếu sót của khí nằm ở kinh tuyến khác nhau. Trong nhiều trường hợp các triệu chứng ung thư liên quan đến sự thiếu hụt khí thường được phát hiện trong lá lách hoặc thận kinh tuyến.

 

Tiên lượng và các biến chứng có thể xảy ra với ung thư da

Tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư da được điều trị :

Ung thư biểu mô tế bào đáy : thường xuất sắc với điều trị thông thường .

Ung thư biểu mô tế bào vảy : tuyệt vời cho các tổn thương nhỏ cắt bỏ sớm và hoàn toàn.

Khối u ác tính : 5 năm sống sót là gần như 100% cho tổn thương rất hời hợt cắt bỏ sớm . Tuy nhiên , tổn thương dày và khối u ác tính đã di căn đến các cơ quan khác có tiên lượng xấu.

Sarcoma Kaposi : tốt cho các tổn thương bề mặt của mẫu phát triển chậm ở người cao tuổi của tổ tiên người Ý hay người Do Thái. Quá trình liên quan đến AIDS Sarcoma Kaposi phụ thuộc vào tình trạng của hệ thống miễn dịch của người .

 


 

chữa ung thư phế quản

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *