Giới thiệu phương pháp điều trị ung thư gan mới

Theo thông tin thu thập được, Lần đầu tiên tại Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia từ Singapore và HongKong, các bác sĩ ở bệnh viện Trung Ương quân đội 108 đã thực hiện thành công phương pháp điều trị ung thư gan mới cho 2 bệnh nhân mắc ung thư gan biểu mô ở Việt Nam, phương pháp này gọi là phương pháp tắc mạch xạ trị.

Bệnh nhân đầu tiên đó là bà Đỗ Thị T (58 tuổi, ở Vĩnh Phúc) phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan vào tháng 8/2013. Khối u nằm ở gan phải có kích thước 5,8 x 4,6 cm. Chị gái bà T bị ung thư đại tràng và điều trị tại Bệnh viện Trung ương cách đây 1 năm. Lúc đó bà T cũng có đi xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, kết quả đều tốt.

phương pháp điều trị ung thư gan mới

Các chuyên gia đang áp dụng phương pháp điều trị ung thư gan mới cho bệnh nhân

Bệnh nhân thứ 2 là ông Phạm Văn H (79 tuổi, ở Hải Dương). Năm 1965 lúc còn kháng chiến, ông ở vùng rừng thiên nước độc và từng bị sốt rét rừng, sau đó bị áp-xe gan. Từ lúc đó, ông không uống bia rượu, không hút thuốc, không ăn thịt mỡ. Tháng 7/2013 ông có hiện tượng đau ở phía dưới sườn phải, cơn đau liên tục, đau về đêm dữ dội hơn, chán ăn. Sau khi xét nghiệm, bác sĩ nói rằng ông có một khối u 3,7 x 2,9 cm ở gan phải và gan trái bị teo.

Kỹ thuật tắc mạch xạ trị là gì?

Khoảng 20% người bệnh ung thư gan là phát hiện ở giai đoạn sớm, lúc đó phẩu thuật được xem là phương pháp điều trị tốt nhất. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, chức năng gan đã suy giảm nhiều, do xơ gan hoặc ung thư gan đã xâm nhập hệ tĩnh mạnh hoặc di căn sang các vùng khác trong cơ thể. Lúc này hóa trị hay phẩu thuật cũng chỉ cho tỉ lệ thành công chưa đến 20%.

Phương pháp điều trị hóa tắc mạch đã được công bố rỗng rãi và được xem như là phương pháp điều trị ung thư gan mới tạm thời khi không thể phẫu thuật. Tỉ lệ 20-40% bệnh nhân có thể sống thêm 1 năm sau khi điều trị do ung thư tiến triển nhanh và biến chứng của xơ gan. Do vậy, cần phải có phương pháp điều trị khác hữu ích hơn.

Tắc mạch xạ trịphương pháp điều trị ung thư gan mới can thiệp qua đường động mạch bằng việc sử dụng phóng xạ đưa trực tiếp vào khối u nhằm tập trung tác động trúng mục tiêu, hạn chế tổn thương các mô gan xung quanh. Phương pháp điều trị ung thư gan mới này còn được gọi là xạ trị chiếu trong chọn lọc. Thường sử dụng đồng bị phóng xạ Ytrium-90.

bệnh ung thư gan nên ăn gì

Người bệnh ung thư gan nên ăn gì trong quá trình điều trị bạn có biết?

Cơ chế hoạt động của tắc mạch xạ trị:

Ytrium-90 được gắn vào các tế bào dẫn (hạt vi cầu, thường sử dụng vi khuẩn đột biến thích hợp) và đưa đến khối u gan. Độc tính của phóng xạ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm tổn thương các tế bào bình thường xung quanh. Phương pháp này còn có thể tiêu hủy huyết khối do ung thư xâm lấn gây ra. Đây là điểm ưu việt của phương pháp điều trị ung thư gan mới này so với các phương pháp thông thường.

Ytrium-90 được nhập từ Singapore và được cấp phép của Cục An toàn phóng xạ, Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam. Để thực hiện can thiệp này là sự kết hợp của 4 chuyên gia: y học hạt nhân, can thiệp tim mạch, nội tiêu hóa và chẩn đoán hình ảnh. Chi phí cho một ca tắc mạch xạ trị tại Việt Nam hiện nay là 300 triệu đồng.

fucoidan chữa ung thư gan

Đây là mức chi phí có thể nói là quá cao so với bình quân Việt Nam. Với mức chi phí trên thì không mấy người có thể chữa khỏi ung thư gan bằng liệu pháp này vì không đủ tài chính để chi trả. Trong trường hợp đó, người bệnh vẫn còn có 1 cơ may nữa là điều trị ung thư gan theo phương pháp đông y với Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu.

Fucoidan là phát hiện mới đang được giới y học rất quan tâm về khả năng có thể đẩy lùi ung thư của nó. Fucoidan được chiết xuất từ chất siêu nhờn trong tảo biển Mekabu và mozuku. Hiện Fucoidan đã giúp nhiều người chữa khỏi bệnh ung thư quái ác.


chữa ung thư gan

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *