Phương pháp mới giúp phát hiện ung thư gan sớm

Các nhà khoa học Bỉ đã nghiên cứu ra một phương pháp phát hiện ung thư gan sớm đơn giản chỉ bằng việc xét nghiệm máu. Với kỹ thuật này, các nhà khoa học đã phát hiện chính xác ung thư ngay ở giai đoạn đầu với tỉ lệ là 50%. Vượt trội hơn nhiều so với những phương pháp khác.

Kết quả nghiên cứu là sự hợp tác của các trung tâm nghiên cứu ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Với sự hướng dẫn của tiến sĩ Chitty Chen, nhóm nghiên cứu rất mong rằng phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn để điều trị kịp thời.

phướng pháp phát hiện ung thư gan sớm

Phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này hoạt động ra sao?

Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu được phát hiện bằng việc theo dõi và phân tích thay đổi của các phân tử đường liên kết với protein thường có ở tế bào gan bị ung thư.

Theo đó, bác sĩ sẽ xác định được kích thước của khối u bằng việc so sánh 2 nhóm đường ở những protein đó với nhau. Mỗi giai đoạn bệnh khác nhau thì nồng độ của 2 nhóm đường này cũng sẽ khác nhau.

Phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này  nhạy hơn cả các kỹ thuật trước đây như: sinh thiết, chụp và xét nghiệm định lượng AFP.

phướng pháp phát hiện ung thư gan sớm

Nhóm nghiên cứu cho biết: Phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này phát hiện được chính xác ung thư gan giai đoạn đầu ở tỉ lệ 50% tổng số người nghi ung thư. Còn các phương pháp khác thì không đưa ra kết luận chắc chắn nào. Phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này có điểm ưu việt nữa là hoàn toàn không xâm lấn đối với bệnh nhân bị xơ gan.

Tiến sĩ Chen cho biết “Ung thư gan giai đoạn đầu không hề có triệu chứng gì, nhưng đến khi có triệu chứng thường là đã quá trễ để điều trị hiệu quả.

Mỗi năm có gần 700.000 người tử vong vì bị ung thư gan, trong đó chiếm đa số là người dân châu Phi và Châu Á.

Nếu so với phương pháp xét nghiệm AFP (tốt nhất hiện nay) thì phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này sẽ chính xác hơn AFP. Chúng tôi hy vọng sắp tới, phương pháp phát hiện ung thư gan sớm này sẽ được rộng rãi để cùng với những phương pháp điều trị ung thư gan mới sẽ giúp được nhiều bệnh nhân ung thư gan phát hiện sớm và điều trị sớm một cách hiệu quả.


chữa ung thư gan

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *