Ung thư phổi có mấy loại, bạn có biết?

Bệnh ung thư phổi, căn bệnh ung thư phổ biến đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, đặc biệt khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết về cụm từ ung thư phổi. Vậy bạn có biết ung thư phổi có mấy loại không? Tùy theo kích thước và đặc tính của các tế bào ung thư phổi mà người ta phân ung thư phổi thành các loại sau:

ung thư phổi có mấy loại

Ung thư phổi có mấy loại, phân loại như thế nào?

1. Ung thư bắt đầu từ trong phổi:

Trường hợp này người ta gọi là ung thư phổi chính. Loại ung thư này được chia làm 2 nhóm chính là:

>> Ung thư tế bào nhỏ

>> Ung thư không phải tế bào nhỏ

Cùng thuocfucoidan.org tìm hiểu ung thư phổi có mấy loại phổ biến là gì nhé.

ung thư phổi có mấy giai đoạn

– Ung thư phổi tế bào nhỏ:

Loại ung thư này chiếm tỉ lệ 12% trong tổng số ca mắc ung thư phổi. Sở dĩ gọi như vậy là do các tế bào ung thư tế bào nhỏ chủ yếu chứa đầy hạt nhân, ngoài ra nó còn được gọi là yến mạch tế bào ung thư (tên này ít dùng). Nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi tế bào nhỏ là do thuốc lá. Những người chưa từng hút thuốc thì rất ít khi mắc phải ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư này có khả năng lan rộng xâm lấn khá nhanh.

ung thư phổi có mấy giai đoạn

– Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ:

Dựa vào đặc tính và khả năng đáp ứng với thuốc điều trị khác nhau, mà người ta chia ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thanh 3 loại chính:

+ Ung thư tế bào vảy biểu mô

+ Adenocarcinoma

+ Ung thư tế bào lớn

• Ung thư tế bào vẩy

Là loại phổ biến nhất, nó phát triển từ các tế bào hô hấp, thường nằm ở gần trung tâm phổi. Nguyên nhân chính là do hút thuốc lá.

ung thư phổi có mấy giai đoạn

• Adenocarcinoma:

Cũng gần giống như ung thư tế bào vảy, adenocarcinoma phát triển từ 1 loại tế bào sản xuất chất đờm, thường phân bổ bên ngoài màng phổi.

• Ung thư tế bào lớn:

Kích thước tế bào ung thư khá lớn có dạng hình tròn. Loại này cũng phát triển khá nhanh.

ung thư phổi có mấy giai đoạn

2. Ung thư di căn vào phổi:

Ung thư xâm lấn phổi từ những vùng khác trong cơ thể, đây gọi là dạng ung thư phổi thứ cấp. Việc phát hiện ung thư bắt đầu ở đâu rất quan trọng đối với việc điệu trị, do vậy cần xác định rõ ung thư là bắt đầu trong phổi hay di căn vào phổi. Điều này cần đến những xét nghiệm cụ thể trong bệnh viện.

3. U trung biểu mô:

Là loại hiếm gặp, thường nằm ở phần màng phổi mà thôi. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc với amiăng. Nó không giống như bệnh ung thư phổi.


chữa ung thư gan

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *