Các loại ung thư thực quản

 

Trước khi ung thư thực quản xảy ra sẽ có một giai đoạn gọi là loạn sản. Đây là giai đoạn khởi đầu quá trình ung thư thực quản . Ở giai đoạn này, các tế bào bắt đầu sinh trưởng bất thường. Khi đến giai đoạn ung thư, các loại ung thư thực quản gồm 2 loại chính của bệnh ung thư thực quản là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tuyến . Ngoài ra còn có một số dạng ung thư hiếm gặp.

 

Loạn sản thực quản :

Loạn sản là một tình trạng tiền ung thư thực quản , trong đó các tế bào lót bên trong của thực quản bất thường khi xem dưới kính hiển vi. Đôi khi nó được nhìn thấy ở những người bị một tình trạng gọi là thực quản Barrett.

các loại ung thư thực quản

các loại ung thư thực quản

 

Loạn sản được phân loại theo sự bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi. Cấp thấp của loạn sản các tế bào trông giống như bình thường, trong khi cấp cao loạn sản các tế bào bất thường và có liên kết cao với nguy cơ ung thư thực quản .

 

Ung thư thực quản bắt đầu ở lớp bên trong (niêm mạc) và phát triển ra bên ngoài (thông qua lớp dưới niêm mạc và lớp cơ). Từ hai loại tế bào có thể xếp thành hàng thực quản, có 2 loại chính của ung thư thực quản :

 

Ung thư thực quản biểu mô tế bào vảy

Thực quản thường được lót bằng các tế bào vảy. Ung thư thực quản bắt đầu từ các tế bào này được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản. Trước đây, loại ung thư thực quản này phổ biến ở Mỹ. Điều này đã thay đổi theo thời gian, và bây giờ nó chiếm ít hơn một nửa trường hợp ung thư thực quản ở nước này.

các loại ung thư thực quản

các loại ung thư thực quản

 

Ung thư tuyến

Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến được gọi là ung thư tuyến. Đây là loại tế bào không bình thường, là một phần của lớp lót bên trong thực quản. Trước khi ung thư tuyến có thể phát triển, các tế bào tuyến phải thay thế diện tích các tế bào vảy, đó là những gì xảy ra trong thực quản Barrett. Điều này xảy ra chủ yếu ở thực quản phía thấp hơn, đó là nơi mà hầu hết các loại ung thư thực quản bắt đầu.

các loại ung thư thực quản

các loại ung thư thực quản

Ung thư tuyến bắt đầu tại khu vực mà thực quản nối với dạ dày (ngã ba GE, trong đó bao gồm khoảng 5 cm đầu tiên của dạ dày được gọi là cardia) có xu hướng hoạt động giống như các loại ung thư thực quản (và cũng được điều trị giống như chúng), vì vậy chúng được nhóm lại với bệnh ung thư thực quản .

 

Các ung thư hiếm

Các loại ung thư khác cũng có thể bắt đầu trong thực quản, bao gồm u lympho, khối u ác tính và sacom. Nhưng các bệnh ung thư thực quản này hiếm gặp.

 


 

ung thư thực quản có chữa được không

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *