Nguyên nhân bệnh ung thư thực quản (phần 2)

 

Chế độ ăn uống

Một số chất trong chế độ ăn uống  có thể là nguyên nhân bệnh ung thư thực quản . Thí dụ, đã có đề nghị, tuy vẫn chưa được chứng minh, rằng một chế độ ăn thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Điều này có thể giúp giải thích tỉ lệ cao của bệnh ung thư này ở một số nơi trên thế giới.

Mặt khác, một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả lại có liên quan thấp hơn đến nguy cơ bệnh ung thư thực quản . Những lý do chính xác cho vấn đề này vẫn chưa rõ ràng, nhưng trái cây và rau quả chứa một số vitamin và chất khoáng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

 

Uống các chất lỏng rất nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản tế bào vảy . Điều này có thể là kết quả lâu dài do sự tổn thương của chất lỏng đến các tế bào lót của thực quản.

Ăn quá nhiều dẫn đến bệnh béo phì cũng là nguyên nhân bệnh ung thư thực quản .

 

Co thắt tâm vị

Nguyên nhân bệnh ung thư thực quản này do các cơ ở đầu dưới của thực quản (cơ vòng thực quản dưới) không nghỉ ngơi đúng cách. Thức ăn và chất lỏng được nuốt gặp khó khăn khi đi qua thành dạ dày và có xu hướng tích tụ lại trong thực quản, mà sẽ trở nên giãn dài ra theo thời gian. Các tế bào lót thực quản có thể bị kích thích từ khi tiếp xúc với thực phẩm theo thời gian lâu hơn so với bình thường.

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

nguyên nhân ung thư thực quản

 

Những người bị co thắt tâm vị có nguy cơ ung thư thực quản cao gấp nhiều lần so với bình thường. Trung bình, các ung thư được tìm thấy khoảng 15 – 20 năm sau khi được chẩn đoán bị co thắt tâm vị.

 

Tylosis

Đây là một bệnh hiếm, bệnh di truyền gây ra sự phát triển quá mức của lớp trên cùng của da trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Người bị tình trạng này cũng phát triển tăng trưởng một lượng nhỏ các u nhú trong thực quản và là nguyên nhân bệnh ung thư thực quản tế bào vảy.

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

nguyên nhân bênh ung thư thực quản

 

Những người bị tylosis cần phải được theo dõi chặt chẽ để cố gắng tìm ung thư thực quản giai đoạn sớm . Thường thì điều này đòi hỏi phải giám sát thường xuyên với nội soi.

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

 

Hội chứng Plummer-Vinson

Những người có hội chứng hiếm này có mạng nhện trong phần trên của thực quản là nguyên nhân bệnh ung thư thực quản, thường kèm với thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu) do lượng sắt thấp, kích thích lưỡi (viêm lưỡi), móng tay dễ gãy, và đôi khi một tuyến giáp lớn hoặc lách. Một tên khác cho đây là hội chứng Paterson-Kelly.

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

 

Mạng nhện là một màng mỏng mở rộng từ lớp lót bên trong của thực quản gây ra một diện tích hẹp. Hầu hết các mạng nhện thực quản không gây nên bất cứ vấn đề gì, nhưng khi số lượng lớn hơn có thể làm cho thực phẩm bị kẹt trong thực quản, có thể dẫn đến các vấn đề về nuốt.

nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

Khoảng 1 trong 10 bệnh nhân mắc hội chứng này cuối cùng phát triển ung thư tế bào vảy thực quản hoặc ung thư ở phần dưới cổ họng.

 

Tin liên quan :

>> Nguyên nhân gây ung thư thực quản (phần 1)

 


 

chữa khỏi ung thư thực quản

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *