Nguyên nhân gây ung thư thực quản (phần 1)

 

Thực quản Barrett

Nếu acid dạ dày trào ngược đến phần dưới thực quản trong một thời gian dài, nó có thể làm hư hại lớp lót bên trong thực quản và là nguyên nhân gây ung thư thực quản . Điều này làm cho các tế bào vảy bình thường được thay thế bằng các tế bào tuyến. Các tế bào tuyến này thường trông giống như các tế bào lót dạ dày và ruột non, và nhiều khả năng kháng acid dạ dày. Tình trạng này được gọi là thực quản Barrett .

nguyên nhân gây ung thư thực quản

nguyên nhân gây ung thư thực quản

 

Một người nào đó có tình trạng trào ngược càng lâu, càng có nhiều khả năng họ sẽ phát triển thực quản Barrett. Hầu hết những người bị thực quản Barrett có các triệu chứng của ợ nóng, nhưng nhiều người không có triệu chứng nào cả.

Các tế bào tuyến trong thực quản Barrett có thể trở nên bất thường hơn theo thời gian. Đây có thể là kết quả của sự loạn sản, một tình trạng tiền ung thư. Loạn sản được phân loại theo sự bất thường của các tế bào khi xem dưới kính hiển vi. Loạn sản cấp thấp trông giống như các tế bào bình thường, trong khi loạn sản cấp cao thì bất thường hơn và được liên kết cao nhất với nguy cơ ung thư.

nguyên nhân gây ung thư thực quản

nguyên nhân gây ung thư thực quản

 

Những người với thực quản Barrett có nguy cơ cao hơn những người không có tình trạng này để phát triển ung thư tuyến thực quản. Tuy nhiên, hầu hết những người bị thực quản Barrett không bị ung thư thực quản . Nguy cơ ung thư là cao nhất nếu loạn sản hiện tại hoặc nếu những người khác trong gia đình bạn cũng có hoặc đã có Barrett.

Thuốc lá và rượu

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá, xì gà, tẩu và nhai thuốc lá, là nguyên nhân gây ung thư thực quản chủ yếu. Nguy cơ cao hơn ở những người sử dụng thuốc lá và trong thời gian dài. Một người hút một gói thuốc mỗi ngày hoặc hơn, có ít nhất hai lần cơ hội mắc ung thư tuyến thực quản hơn là một người không hút. Các liên kết đến ung thư tế bào vảy thực quản thậm chí còn mạnh hơn. Nguy cơ ung thư thực quản giảm xuống nếu ngưng sử dụng thuốc lá.

nguyên nhân gây ung thư thực quản

nguyên nhân gây ung thư thực quản

Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản . Cơ hội mắc bệnh ung thư thực quản tăng theo mức tiêu thụ rượu. Rượu ảnh hưởng đến nguy cơ của các loại tế bào vảy nhiều hơn nguy cơ ung thư tuyến.

Béo phì

Những người thừa cân hoặc béo phì cũng là nguyên nhân ung thư thực quản tế bào tuyến. Đây là một phần giải thích bởi thực tế là những người béo phì có nhiều khả năng bị trào ngược thực quản.

nguyên nhân gây ung thư thực quản

 


 

chữa khỏi ung thư thực quản

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *