Chẩn đoán bệnh ung thư tử cung (phần 2)

Chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

 

Lấy mẫu và thử nghiệm các mô nội mạc tử cung

Để tìm nguyên nhân chảy máu bất thường của tử cung , một mẫu mô sẽ được tách ra khỏi niêm mạc tử cung và được quan sát dưới kính hiển vi. Chảy máu bất thường có thể do phát triển quá mức nội mạc tử cung (tăng sản), ung thư tử cung , sarcom tử cung hoặc một số bệnh khác. Các xét nghiệm có thể tìm thấy các sarcom mô đệm nội mạc tử cung và sarcom không phân biệt và ít hơn 50% là u mềm cơ trơn. Các xét nghiệm không tìm thấy được tất cả u mềm cơ trơn là vì ung thư tử cung bắt đầu trong lớp cơ của thành tử cung. Thường thì chỉ chẩn đoán u mềm cơ trơn trong phẫu thuật loại bỏ chúng.

chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

Chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

Sinh thiết nội mạc tử cung

Trong thủ thuật này, bệnh ung thư tử cung được phát hiện nhờ một cái ống mỏng và rất linh động được đưa vào bên trong tử cung thông qua cổ tử cung. Sau đó sử dụng ống hút để lấy một lượng nhỏ nội mạc tử cung thông qua cái ống. Việc hút này mất khoảng 1 phút hoặc ít hơn. Sẽ có một sự khó chịu giống như là đau bụng kinh nghiêm trọng, điều này có thể được làm giảm bớt bằng cách uống một kháng viêm không steroid như ibuprofen một giờ trước khi bắt đầu.

chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

Chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

 

Nội soi tử cung

Đây là một thủ thuật cho phép bác sĩ quan sát được bên trong tử cung. Một đầu kính thiên văn nhỏ được đưa vào bên trong tử cung thông qua cổ tử cung. Muốn nhìn rõ hơn thì thường làm rộng tử cung ra bằng nước muối. Với thủ thuật này bác sĩ có thể thấy rõ và làm sinh thiết ở những nơi có bất thường như ung thư tử cung và polyp.

chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

Chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

 

Thử mô nội mạc tử cung

Các mẫu mô được nhìn dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư. Người ta có thể phân loại ung thư tử cung với thử nghiệm này dựa vào hình dạng tế bào ung thư.

chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

 

Soi bàng quang

Áp dụng đối với trường hợp có dấu hiệu ung thư tử cung đã lan đến bàng quang, trực tràng. Sử dụng một ống có đèn để quan sát bên trong các cơ quan này.

chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

Chẩn đoán bệnh ung thư tử cung

 

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm âm đạo

Sử dụng nước muối truyền siêu âm giúp các bác sĩ nhìn rõ bất kỳ khối ung thư tử cung nào mà không bị ảnh hưởng bởi lớp cơ tử cung.

Chụp cắt lớp vi tính

Ít được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ung thư tử cung nhưng nó có ích trong các trường hợp ung thư tử cung đã di căn đến các cơ quan khác. Ngoài ra chụp cắt lớp tử cung giúp cho việc sinh thiết chính xác hơn.

Chụp cộng hưởng từ

MRI đặc biệt hữu ích trong việc tìm kiếm ung thư đã lan đến não và tủy sống.

Chụp cắt lớp positron quét

Glucose phóng xạ được tim vào tĩnh mạch để tìm tế bào ung thư. Kiểm tra này phát hiện được các khối ung thư tử cung nhỏ và có thể phân biệt được mức độ lành tính hay ác tính.

X quang ngực

Khi mà ung thư tử cung đã di căn đến phổi và một số cơ quan. Là một thử nghiệm cần thiết trước khi phẫu thuật

 

>> Xem thêm: Chẩn đoán ung thư tử cung (phần 1)

 


 

fucoidan trị ung thư tử cung

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *