Sarcom tử cung là gì có nguy hiểm không ?

 

Tử cung là một tạng rỗng, có kích thước và hình dạng giống như một quả lê cỡ trung bình. Gồm hai phần chính là cổ tử cung và thân tử cung. Cấu tạo từ ngoài vào trong gồm 3 lớp: lớp thanh mạc, lớp cơ, lớp niêm mạc. Tử cung là cơ quan chứa thai và đẩy thai ra ngoài lúc sinh.

Sarcom là các ung thư bắt đầu từ các mô như cơ, mỡ, xương và mô xơ (chất tạo gân và dây chằng). Các ung thư bắt đầu trong tế bào biểu mô, các tế bào lót hoặc hầu hết các cơ quan thì được gọi là ung thư biểu mô.

Hơn 95% ung thư tử cung là ung thư biểu mô. Nếu mà ung thư biểu mô bắt đầu ở cổ tử cung thì nó được gọi là ung thư biểu mô cổ tử cung. Ung thư bắt đầu ở nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung thì được gọi là ung thư biểu mô nội mạc tử cung.

ung thư sarcom tử cung

Hầu hết các sarcom tử cung thì rơi vào 1 trong 3 loại, dựa theo loại tế bào nào đã phát triển

 

Sarcom tử cung mô đệm nội mạc phát triển trong các mô liên kết hỗ trợ (chất nền) của nội mạc tử cung. Loại ung thư này thì hiếm gặp chỉ chiếm 1% trong tất cả các ung thư tử cung. Các khối u này chứa các tế bào gần như giống tế bào bình thường khi quan sát dưới kính hiển vi, và chúng phát triển chậm. Tiên lượng tốt hơn so với các sarcom tử cung khác.

ung thư sarcom tử cung

sarcom tử cung

 

Sarcom tử cung không phân biệt được coi là sarcom mô đệm nội mạc tử cung nhưng loại này có cách điều trị khác. Loại này chiếm chưa đầy 1% trong tất cả các ung thư tử cung. Được tiên lượng khá xấu.

Sarcom tử cung Leiomyo (LMS) là bệnh ung thư tử cung bắt đầu ở phần cơ myometrium, đây là các khối u chiếm khoảng 2% của các bệnh ung thư bắt đầu trong tử cung.

Các loại khác của ung thư bắt đầu trong tử cung thì được gọi ung thư biểu mô. Đây là các loại ung thư bắt đầu từ nội mạc tử cung và có các đặc điểm của sarcom tử cung và ung thư biểu mô. Chúng có thể được phân loại cùng với sarcom tử cung hoặc ung thư nội mạc biểu mô, nhưng nhiều bác sĩ ngày nay cho rằng chúng có liên quan đến ung thư biểu mô. Các ung thư tử cung thì hầu hết được biết đến như là các khối u mô cơ ác tính và các khối u ác tính của ống Muller.

 

Các khối u lành tính

Một vài loại khối u lành tính (không phải ung thư) có thể phát triển trong mô liên kết của tử cung. Những khối u này có thể là u mềm cơ trơn, u xơ tuyến, u cơ tuyến được biết như là các loại của u xơ tử cung . Hầu như các khối u này không cần điều trị.

ung thư sarcom tử cung

Sarcom tử cung

 

Việc điều trị sẽ cần thiết nếu như chúng bắt đâu gây nên các triệu chứng như đau vùng chậu, xuất huyết nặng, đi tiểu thường xuyên hoặc là táo bón. Trong một vài trường hợp thì khối u được cắt bỏ để lại phần tử cung còn khỏe. Phẫu thuật trên được gọi là thủ thuật cắt bỏ u cơ. Một số phương pháp điều trị có thể tiêu diệt các khối u mà không cần phẫu thuật, bằng cách ngăn chặn các mạch máu đến nuôi chúng, giết các tế bào của khối u bằng dòng điện, hoặc đóng băng chúng bằng nitơ lỏng. Một lựa chọn khác là loại bỏ toàn bộ tử cung, phẫu thuật này được gọi là cắt bỏ tử cung.

ung thư sarcom tử cung

 


 

fucoidan trị ung thư tử cung

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *