Dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Tìm hiểu về các dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy nội tiết thường do sự tiết quá mức các hormon vào máu. Các khối u khác nhau sẽ tạo các kích thích tố khác nhau do đó gây ra các triệu chứng ung thư tuyến tụy khác nhau

Gastrinomas

Khối u này làm tăng tiết gastrin, gây hội chứng Zollinger – Ellison. Do tiết nhiều acid sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng gây đau đớn, buồn nôn, chán ăn. Tình trạng loét nặng có thể gây chảy máu, mất máu. Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy này không đặc trưng, nó có thể được gây ra bởi các nguyên nhân khác mà không phải do ung thư tuyến tụy.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Glucagonomas

Khối u làm tăng tiết glucagon, gây tăng lượng đường trong máu. Hầu hết các dấu hiệu ung thư tuyến tụy do ảnh hưởng của hormon glucagon đều nhẹ và thường là do các nguyên nhân khác. Glucagon dư thừa thường dẫn đến tiểu đường do đó có thể gây ra các dấu hiệu ung thư tuyến tụy như cảm giác khát và đói, phải đi tiểu thường xuyên.

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy đặc trưng của glucagonoma là phát ban đỏ và mụn sưng khắp nơi trên da.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Insulinomas

Các khối u làm tăng lượng insulin do đó làm giảm lượng đường trong máu, nguy cơ gây hạ đường huyết. Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy có thể là suy nhược, rối loạn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh. Khi lượng đường quá thấp có thể dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong do hạ đường huyết quá mức.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Somatostatinomas

Những khối u này làm tiết ra một lượng lớn somatostatin, điều hòa các hormon khác. Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy bao gồm tiêu chảy, các bệnh về túi mật và triệu chứng của bệnh tiểu đường. Các vấn đề về túi mật gây các dấu hiệu ung thư tuyến tụy như đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

VIPomas

Các khối u làm tăng đáng kể VIP sẽ gây ra dấu hiệu ung thư tuyến tụy như tiêu chảy, hầu hết mọi người đều tiểu chảy nghiêm trọng.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

PPomas

Khi có khối u tuyến tụy sẽ tăng tiết các polypeptide vì vậy nó có thể gây ra dấu hiệu ung thư tuyến tụy như đau bụng, gan lớn, tiêu chảy.

Carcinoid

Các khối u ở tuyến tụy làm tăng tiết serotonin hoặc tiền chất 5 – HTP, gây độc cho gan. Điều này gây ra các dấu hiệu ung thư tuyến tụy như tiêu chảy, thở khò khè, tim nhanh, hỏng van tim, suy nhược.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Các khối u thần kinh nội tiết không hoạt động

Các khối u này không làm tăng các hormon nên trong giai đoạn đầu không gây ra dấu hiệu ung thư tuyến tụy. Khi các khối u lớn dần, lan ra, vượt khổi tuyến tụy thì các dấu hiệu ung thư tuyến tụy sẽ biểu hiện như vàng da, đau bụng, giảm cân.

Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn

Thường lây lan đến gan gây đau, ảnh hưởng đến chức năng gan, vàng da, mất cảm giác ngon miệng.

Di căn đến phổi có thể gây khó thở, ho. Lây lan đến xương sẽ gây đau ở xương.

 


 

phân loại ung thư tuyến tụy

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

By hoai giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *