0 SP -
0
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Phân loại ung thư tuyến tụy theo chức năng

Ung thư tuyến tụy

 

Tụy nằm sau dạ dày, bao gồm các phần sau: đầu, cổ, thân và đuôi tụy. Đầu tụy được ôm lấy bởi tá tràng. Dựa theo chức năng thì Ung thư tuyến tụy chia làm 2 loại lớn:

phân loại ung thư tuyến tụy

ung thư tuyến tụy

 

Khối u ngoại tiết:

Khối u ngoại tiết là loại phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến tụy  . Khi một người bệnh ung thư tuyến tụy có nghĩa là ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u tuyến tụy ngoại tiết thường là ác tính. Khoảng 95% ung thư tuyến tụy là bắt đầu từ các tế bào tuyến trong ống dẫn của tuyến tụy.

Các loại phổ biến của bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết là ung thư biểu mô, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tế bào nhẫn, ung thư biểu mô không biệt hóa, ung thư biểu mô không biệt hóa tế bào khổng lồ.

phân loại ung thư tuyến tụy

Một loại đặc biệt của ung thư tuyến tụy được gọi là ung thư ampullary là một bệnh bắt đầu ở nơi mà ống mật và ống tụy gặp nhau đổ vào tá tràng. Làm tắc nghẽn đường dẫn mật làm cho vàng da và biến nước tiểu sẫm màu. Đây là lý do loại ung thư này được tìm thấy ở giai đoạn sớm.

 

Khối u nội tiết:

Các ung thư tuyến tụy nội tiết thì không phổ biến. Gồm một nhóm được gọi chung là ung thư thần kinh tuyến tụy (NET) hay còn được gọi là ung thư tuyến tụy ở các tế bào tiểu đảo.

50% ung thư tuyến tụy làm gia tăng lượng kích thích tố được giải phóng vào máu. Ung thư tuyến tụy ở các tế bào thần kinh nội tiết chỉ chiếm 4% của tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy được chẩn đoán. Điều trị và tiên lượng thường tốt hơn ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Phổ biến nhất của ung thư tuyến tụy nội tiết là gastrinomas, insulinomas. Các loại khác rất hiếm gặp.

phân loại ung thư tuyến tụy

ung thư tuyến tụy

Việc phân biệt giữa ung thư tuyến tụy nội tiết và ung thư tuyến tụy ngoại tiết là rất quan trọng. Chúng có yếu tố nguy cơ và nguyên nhân khác nhau, dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau, được điều trị bằng các phương pháp khác nhau và có tiên lượng khác nhau.

 


 

phân loại ung thư tuyến tụy

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích