0 SP -
0
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Thuốc chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết bằng hóa trị

Hóa trị không thường sử dụng trong việc điều trị các khối u. Trong chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết thường kết hợp hai hay nhiều loại thuốc trong hóa trị ung thư.

Hóa trị cho các khối u thần kinh nội tiết tụy (neuroendocrine tumors: NET)

Hóa trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết không phải là thường rất hữu ích trong việc điều trị các khối u, do đó, nó không thường được sử dụng. Như với bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết, khi hóa trị được sử dụng nó thường bao gồm một sự kết hợp của 2 hay nhiều loại thuốc.

Các loại thuốc thường được sử dụng cho ung thư tuyến tụy ngoại tiết là doxorubicin (Adriamycin®) và streptozocin. Đôi khi một dạng đặc biệt của doxorubicin gọi là liposomal doxorubicin (Doxil®) đã được sử dụng thay cho các loại thuốc thông thường. Trong trường hợp này, thuốc được hòa tan trong giọt chất béo, điều này sẽ làm cho nó có ít các tác dụng phụ nghiêm trọng.

thuốc chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết

thuốc chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết

Thuốc hóa trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết khác mà có thể hữu ích trong việc điều trị các khối u bao gồm fluorouracil (5-FU), dacarbazine (DTIC), và temozolomide (Temodar®). Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng kết hợp temozolomide với thalidomide hoặc với capecitabine (Xeloda) có thể hữu ích.

Xem thêm

>> Fucoidan chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tụy

Liệu pháp hướng mục tiêu cho các khối u thần kinh nội tiết tụy

Một số loại thuốc hướng mục tiêu có thể hữu ích trong việc điều trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết tiến triển.

Sunitinib (Sutent®) tấn công cả sự tăng sinh mạch máu và các mục tiêu khác mà giúp các tế bào ung thư phát triển. Trong ung thư tuyến tụy ngoại tiết tiến triển, nó đã được chứng minh để làm chậm sự tăng trưởng của khối u và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Thuốc này được dùng dạng uống mỗi ngày một lần. Các tác dụng phụ thường gặp nhất trong hóa trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết là buồn nôn, tiêu chảy, thay đổi trong da hoặc màu tóc, loét miệng, yếu, và số lượng tế bào máu thấp. Các hiệu ứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, huyết áp cao, bệnh tim, xuất huyết, hội chứng bàn tay bàn chân (đỏ, đau, và bong tróc da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân), và mức độ hormon tuyến giáp thấp.

thuốc chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết

Cơ chế thuốc chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết nhắm mục tiêu

Everolimus (Afinitor®) tác động bằng cách ngăn chặn một protein tế bào được gọi là mTOR, protein này thường giúp tế bào phát triển và phân chia. Thuốc này đã được chứng minh để làm chậm sự tăng trưởng của khối u, nhưng nó vẫn chưa rõ ràng để giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Everolimus là thuốc viên uống mỗi ngày một lần. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc này bao gồm lở loét miệng, nhiễm trùng, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, phát ban da, cảm giác mệt mỏi hoặc yếu, chất lỏng tích tụ (thường là ở chân), và tăng lượng đường trong máu và cholesterol. Một tác dụng phụ của hóa trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết ít gặp nhưng nghiêm trọng là tổn thương phổi, có thể gây khó thở hoặc các vấn đề khác.

thuốc chữa ung thư tuyến tụy ngoại tiết


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Tư vấn trực tuyến
 
Tư vấn
 
Tư vấn trực tuyến
+

Bạn cần tìm gì?