Các tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư vú

Ngoài các tác dụng tích cực, bevacizumab cũng có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Hiện nay nó đã bị FDA rút khỏi danh sách thuốc điều trị ung thư vú vì hiệu quả của nó. Tuy nhiên nó vẫn có tác dụng với các ung thư khác. Nếu bạn đang dùng nó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Bevacizumab (Avastin®):

 Các khối u cần phát triển và duy trì nhiều mạch máu mới để tăng trưởng. Các thuốc có mục tiêu là các mạch máu này là hữu ích đối với nhiều loại ung thư, và đã được nghiên cứu để sử dụng điều trị ung thư vú.

Bevacizumab là một kháng thể đơn dòng được sử dụng cho những bệnh nhân có ung thư vú xâm lấn. Kháng thể này trực tiếp chống lại yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, một protein giúp các khối u hình thành từ các mạch máu mới.

Bevacizumab được tiêm truyền tĩnh mạch. Nó thường được dùng kết hợp với điều trị ung thư vú bằng hóa trị nhất.

Các tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư vú

Hiếm khi, nhưng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng như chảy máu, hình thành các lỗ trong ruột kết (cần giải phẫu để sửa lại), và chậm lành vết thương.

Nhiều tác dụng phụ phổ biến của thuốc điều trị ung thư vú gồm tăng huyết áp, mệt mỏi, cục máu đông, giảm số lượng bạch cầu, đau đầu, đau họng, ăn không ngon, và tiêu chảy. Tăng huyết áp rất thường xảy ra, nên điều quan trọng là bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra huyết áp của bạn cẩn thận trong suốt quá trình điều trị.

Các tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư vú

Bevacizumab được chấp thuận lần đầu tiên bởi Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) như một phần của điều trị ung thư vú xâm lấn vào năm 2008. Sự chấp thuận này đã làm nền tảng cho một nghiên cứu ở những phụ nữ nhận được bevacizumab với thuốc hóa trị paclitaxel (Taxol) trong một thời gian dài mà ung thư của họ không phát triển so với những phụ nữ chỉ nhận được paclitaxel.

Những kết quả nghiên cứu mới trình bày trong một hội nghị của FDA vào tháng 7 năm 2010 không cho thấy một lợi ích thật sự cho những phụ nữ nhận bevacizumab như một phần trong điều trị bệnh ung thư vú của họ. Mặc dù bevacizumab dường như làm chậm sự tăng trưởng của ung thư trong một thời gian ngắn ở vài phụ nữ, nó không giúp họ sống lâu hơn. Những bevacizumab nhất định cũng có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. FDA đã kết luận rằng mối nguy của thuốc này là lớn hơn các lợi ích trong điều trị ung thư vú giai đoạn cuối di căn. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2011, FDA đã rút lại “hướng dẫn” ung thư vú cho bevacizumab. Điều này không có nghĩa là thuốc sẽ trở nên không có giá trị, kể từ khi nó được chấp thuận bởi FDA để điều trị một số ung thư khác. Nó không có nghĩa là công ty sản xuất bevacizumab không thể tung ra thị trường thuốc cho ung thư vú – công ty không thể nói với bác sĩ hoặc bệnh nhân rằng thuốc này tốt để điều trị ung thư vú. Đến thời điểm này, những phụ nữ đang dùng bevacizumab có thể tiếp tục dùng, nhưng họ nên thảo luận với bác sĩ điều trị ung thư vú của họ.


chữa ung thư vú giai đoạn cuối

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *