Vài phương pháp điều trị ung thư da chính hiện nay

 

Tổng quan về điều trị ung thư da

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị ung thư da chính yếu hiện nay. Xạ trị cũng có thể được sử dụng trong điều trị ung thư da trong trường hợp phẫu thuật không được tiến hành. Xạ trị cũng có thể áp dụng sau khi phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ bệnh quay trở lại.

Đối với bệnh ung thư tế bào đáy có thể điều trị bằng một loại thuốc giúp cho làn da nhạy cảm với ánh sáng. Tiếp theo là điều trị bằng chiếu xạ ảnh hưởng. Phương pháp điều trị ung thư da tế bào đáy này gọi là liệu pháp quang động (PDT).

 

điều trị ung thư da

 

Phẫu thuật điều trị ung thư da :

Hầu hết các bệnh ung thư tế bào da và tế bào vảy cơ bản có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là nhỏ. Khu vực bị ảnh hưởng được loại bỏ hoàn toàn , thường là dưới gây tê cục bộ . Có nhiều loại khác nhau của kỹ thuật phẫu thuật có thể được sử dụng. Những gì được thực hiện sẽ phụ thuộc vào

– Các loại ung thư da bạn có

– Kích thước của ung thư

– Vị trí vùng bị ung thư

– Các giai đoạn của ung thư (nếu có)

Thường thì bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ chẩn đoán và điều trị ung thư da . Nhưng một số bệnh ung thư da tế bào đáy có thể được điều trị bởi các bác sĩ đa khoa nếu họ đã được đào tạo chuyên môn. Nếu bạn bị ung thư da bao gồm một khu vực rộng lớn hoặc ở vùng khó loại bỏ , bạn sẽ được điều trị bởi bác sĩ phẩu thuật.

Trong phẩu thuật, với ung thư nhỏ thường được gây tê cục bộ . Trường hợp gây mê toàn thân với bệnh ung thư lớn hơn. Nếu ung thư bao gồm một khu vực rộng lớn , bạn có thể cần phải một ghép da . Hoặc bạn có thể cần phải có làn da thay thế bằng một miếng da . Một vạt là một mảnh dày của tế bào da được lấy từ một vùng da gần đó. Nhưng nó vẫn sẽ được kết nối với nguồn cung cấp máu của chính mình. Sau đó nó được khâu tại chỗ trên vết thương của bạn.

 

Nếu ung thư đã lan rộng đến gần bạch huyết nút bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cần phải loại bỏ chúng.

 

Nếu bác sĩ cho rằng bệnh có nguy cơ lây lan cao thì cần phải loại bỏ hạch bạch huyết . Mặc dù có thể không có dấu hiệu của sự lây lan thực tế , một vài tế bào ung thư có thể được bỏ qua. Nếu họ không loại bỏ họ có thể tiếp tục phát triển thành khối u mới và tiếp tục lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể .

 

Xạ trị trong điều trị ung thư da :

Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư da tế bào hoặc tế bào vảy da cơ bản . Phương pháp này áp dụng khi:

– Ung thư bao gồm một khu vực rộng

– Đó là trong một khu vực mà là khó khăn để hoạt động trên

– Phẫu thuật là không thích hợp cho bạn – ví dụ, bạn có thể người cao tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe khác

Trong một số trường hợp xạ trị có thể được sử dụng cũng như phẫu thuật. Nếu có nguy cơ rằng các tế bào ung thư có thể đã bị bỏ lại phía sau, xạ trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật. Này được gọi là điều trị bổ trợ . Nó làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại về sau.

 

điều trị ung thư da

 

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư da đã lan đến các hạch bạch huyết. Trong ung thư da phát triển mà đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng . Nó cũng được sử dụng để điều trị ung thư da tái phát sau khi được điều trị bằng phẫu thuật đầu tiên .

 

 

Xem thêm:

>> Diễn tiến và chẩn đoán ung thư da

>> Những cách phòng ngừa ung thư da hiệu quả

 

Hóa trị trong điều trị ung thư da :

Việc hóa trị hoặc tiêm chỉ được sử dụng trong một số trường hợp ung thư da . Thường thì người ta hay khuyến khích dùng kem hóa trị liệu hơn.

 

Điều trị chứng dày sừng quang hóa (ung thư da ở lớp trên cùng của da)

Chứng dày sừng năng lượng mặt trời hoặc tia cực tím có thể phát triển thành ung thư da tế bào vảy , mặc dù điều này là rất phổ biến. Bạn có thể phải điều trị để cố gắng ngăn chặn điều này . Một loại kem hóa trị liệu có chứa fluorouracil ( 5FU ) thường được sử dụng . Bệnh Bowen cũng đôi khi được điều trị bằng kem 5FU .

Phát đồ hóa trị và tiêm hóa chất chỉ được áp dụng cho các loại ung thư da đã lan rộng. Việc điều trị ung thư da này này chủ yếu được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư da mà không thể chữa khỏi. Đây vẫn là điều trị thử nghiệm và bạn có thể được yêu cầu để tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng.

 

Trị liệu miễn dịch: 

Interferon kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể của bạn để chọn ra và tấn công tế bào ung thư. Interferon đôi khi được dùng để điều trị ung thư tế bào vảy tiên tiến bắt đầu từ mũi, miệng hoặc ở những nơi khác trong khu vực đầu và cổ.

Imiquimod Cream ( Aldara ) là một loại mới của điều trị miễn dịch . Nó được sử dụng cho:

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) trong lớp trên cùng của da

Imiquimod Cream sử dụng hệ thống miễn dịch để tấn công bệnh ung thư. Điều này có nghĩa nó sử dụng kháng tự nhiên của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư trong da. Imiquimod làm cho các tế bào sản xuất hóa chất khác như interferon và các tiêu diệt các tế bào ung thư da .

 

Liệu pháp quang động (PDT)

Đây là một loại tương đối mới điều trị. Đây là một thay thế cho phẫu thuật. PDT sử dụng một loại thuốc làm cho các tế bào da nhạy cảm với ánh sáng. Các vùng da cần điều trị được tiếp xúc với một loại đặc biệt của ánh sáng, và các tế bào ung thư bị phá hủy. PDT được sử dụng để điều trị ung thư da tế bào đáy , bệnh Bowen và dày sừng quang hóa (còn gọi là chứng dày sừng năng lượng mặt trời ) .

 

điều trị ung thư da

 

PDT được sử dụng tốt nhất trong trường hợp bạn sẽ cần rất nhiều phẫu thuật. Vì vậy, bạn thường có điều trị cho bệnh ung thư da tế bào đáy lớn mà không phải là quá sâu, hoặc nơi có một số bệnh ung thư ở một khu vực. PDT là không thích hợp cho các loại ung thư tế bào đáy sâu hơn hoặc ung thư da tế bào vảy bởi vì ánh sáng không thể xuyên qua đủ xa vào da. Sự xuất hiện của các khu vực điều trị ( kết quả mỹ phẩm ) sau khi PDT nói chung là tốt hơn so với sau khi phẫu thuật. Có thêm thông tin về PDT trong phần này.

 


 

chữa ung thư phế quản

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *