Bệnh ung thư gan có lây không ?

Câu hỏi: Trong văn phòng của tôi có đồng nghiệp vừa phát hiện bị ung thư gan di căn phổi. Trong phòng anh ấy thường xuyên ho. Cho hỏi là như thế ung thư gan có lây không cho những người xung quanh không? Muốn phòng ngừa thì phải làm sao? Do công việc phải thường xuyên tiếp xúc với đồng nghiệp đó nên tôi rất lo. Xin cho tôi lời khuyên.

bệnh ung thư gan có lây không

Trả lời: Nhiều người cho rằng, khi ho thì các tế bào ung thư sẽ bay ra ngoài và khi người khác hít phải thì sẽ bị ung thư phổi. Trường hợp này chỉ đúng với các bệnh lây qua đường hô hấp như lao phổi, cúm… Còn những tế bào ung thư sẽ không sống được khi ở trong cơ thể khỏe mạnh khác. Trong trường hợp người bị ung thư hiến máu, có thể trong máu sẽ có vài tế bào ung thư, khi vào cơ thể người khác thì hệ miễn dịch người nhận máu sẽ phát hiện ra các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng theo cơ chế đại thực bào.

Trong một số trường hợp ghép tạng mà phải sử dụng thường xuyên thuốc ức chế miễn dịch thì người nhận mới có nguy cơ ung thư gan. Tỉ lệ này khá nhỏ, chỉ khoảng 0,015%. Nên về câu hỏi ung thư gan có lây không thì bạn đừng quá lo lắng. Nếu hệ miễn dịch của bạn tốt thì tế bào ung thư sẽ không thể tấn công bạn.

Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh ung thư gan, hệ miễn dịch của họ sẽ bị suy giảm, do đó nếu họ có nhiễm khuẩn thì rất có thể sẽ lây cho bạn vi khuẩn chứ không gây ung thư.

Việc lây truyền virus viêm gan B không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư gan. Virus viêm gan B chỉ được xem là nguy cơ gây bệnh ung thư gan thôi. Các virus này sẽ tấn công mô gan, phá hủy cấu trúc AND gây đột biến gen ức chế ung thư, dẫn đến phân bào bất thường sẽ tạo nên ung thư gan. Tuy vậy, quá trình này diễn ra trong nhiều năm mới hình thành ung thư. Theo khảo sát tại Đài Loan cho thấy, việc tiêm vacxin ngừa viêm gan B giúp giảm đi đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan.

Trường hợp trong gia đình có nhiều người mắc bệnh ung thư gan mà không phải do lây nhiễm gây ra, có một số nguyên nhân cần chú ý sau: Do trong gia đình có cùng chung gen gây ung thư, hoặc do môi trường sống có hại cho sức khỏe, nơi tập trung nhiều người bệnh ung thư có thể cùng phơi nhiễm với các tác nhân gây ung thư khác.

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi “ung thư gan có lây không?” bạn hãy xem xét qua tất cả những lưu ý trên. Nên hiểu rằng ung thư là những tế bào phân chia bất thường, chúng trú ngụ trong cơ thể, bám vào các cơ quan và sinh trưởng. Nên nguy cơ lây ung thư gan qua đường hô hấp là hoàn toàn như không có.


chữa ung thư gan

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *