Bệnh ung thư gan sống được bao lâu ?

Trong một số trường hợp, bác sĩ dự đoán cho bệnh nhân bị ung thư gan sống được bao lâu? Tuy nhiên, đó cũng chỉ là con số ước chừng. Nhiều trường hợp đã có thể vượt qua thời gian đó và vẫn sống khỏe. Thế thì nguyên nhân tại vì đâu?

Thời gian sống sót của người bệnh tỳ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và mức độ bị tổn thương của gan, tùy vào tình hình sức khỏe và các chỉ số AFP, tùy thuộc vào phương pháp điều trị. Tinh thần của người bệnh cũng chiếm phần quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân. Dựa vào các yếu tố đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá và dựa đoán người bệnh ung thư gan sống được bao lâu.

Cùng tham khảo qua một số yếu tố sau để biết rõ hơn về thời gian sống của ung thư gan

– Thời điểm phát hiện bệnh:

Theo thống kê chỉ có khoảng 1% bệnh nhân ung thư gan sống sót sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh 6 tháng. Trường hợp nếu được phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ, và có những liệu pháp điều trị kịp thời sẽ giúp cho bệnh nhân có thể sống được lâu hơn. Nếu phát hiện ở giai đoạn cuối thì thời gian sống cũng chỉ tầm 3-6 tháng nữa mà thôi.

ung thư gan sống được bao lâu

Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu bạn có biết

Do vậy, nên đi siêu âm và xét nghiệm máu định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần để phát hiện sớm ung thư gan và điều trị kịp thời. Nhất là những người nằm trong nhóm mắc viêm ga B, C, xơ gan, uống rượu bia hoặc người trong nhà có bị ung thư.

– Chỉ số AFP

AFP là gì? AFP viết tắt của Alpha – Fetoprotein là một chỉ số quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi việc điều trị ung thư gan để tiên lượng được bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu. Nếu chỉ số AFP càng lớn thì khối u càng lớn đồng nghĩa với bệnh xấu. Nếu nồng độ AFP này không giảm hoặc tăng trong khi điều trị và tăng lên sau khi điều trị thì tiên đoán là tình hình rất xấu.

ung thư gan sống được bao lâu

Chỉ số AFP giúp tiên lượng ung thư gan sống được bao lâu

Mặc dù quan trọng nhưng AFP cũng không phải là yếu tố quyết định vì trong nhiều trường hợp bệnh nghiêm trọng mà chỉ số AFP vẫn bình thường, cũng có trường hợp AFP không bình thường nhưng lại không phải là ung thư gan. Khi đó bác sĩ sẽ phải dựa vào những yếu tố khác.

– Tình trạng sức khỏe và tinh thần người bệnh

Bệnh nhân có thể trạng tốt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, chế độ nghỉ ngơi thể dục thể thao cũng quyết định nhiều đến việc người bệnh ung thư gan sống được bao lâu. Nhưng bệnh nhân ung thư gan cần kiên trì điều trị. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan để giúp kéo dài thời gian sống.

– Phương pháp điều trị

Cùng với việc chẩn đoán sớm thì việc điều trị sớm và phương pháp điều trị cũng quyết định đến thời gian sống của người bệnh ung thư gan. Vài phương pháp điều trị ung thư gan bạn có thể tham khảo:

+ Thắt động mạch gan: Có thể làm khối u nhỏ lại nhưng không mất hẳn được. Có thể giảm được đau, ăn được, ngủ được. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân chết trog năm đầu sau mổ.

+ Xạ trị: Sử dụng tia xạ từ bên ngoài giúp giảm các triệu chứng tạm thời, đa phần bệnh nhân chết sau 6 tháng kể từ lúc điều trị.

ung thư gan sống được bao lâu

Bệnh ung thư gan có lây không? Bạn có biết

+ Hóa trị: có khoảng 10-15% bệnh nhân sống sót được 1 năm sau khi hóa trị, 5% sống được 3 năm.


chữa ung thư gan

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *