Các dạng bệnh bạch cầu (ung thư bạch cầu)

Bệnh bạch cầu ác tính

Có 4 dạng chính của bệnh bạch cầu (hay còn gọi là ung thư máu) Các dạng này được phân loại tùy theo loại tế bào mà chúng hình thành. So sánh giữa các dạng để có được hướng điều trị kịp thời, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Sự phát triển của bệnh bạch cầu

Bất kỳ tế bào tạo máu sớm nào của tủy xương cũng có thể trở thành tế bào bệnh bạch cầu. Một khi sự thay đổi này xảy ra, các tế bào bệnh bạch cầu sẽ không trưởng thành bình thường. Các tế bào bệnh bạch cầu có thể tái tạo nhanh chóng, và có thể không chết khi chúng cần. Thay vào đó, chúng tồn tại và tích lũy trong tủy xương. Theo thời gian, các tế bào này lan tràn vào máu và lan tỏa đến các cơ quan khác, nơi mà chúng có thể giữ cho các tế bào khác từ chức năng bình thường.

Các dạng bệnh bạch cầu

Có 4 dạng bệnh bạch cầu chính:

Bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính (acute myeloid leukemia: AML)

Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (chronic myeloid leukemia: CML)

 Bệnh bạch cầu lympho ác tính (acute lymphocytic leukemia: ALL)

 Bệnh bạch cầu lympho mãn tính (chronic lyphocytic leukemia: CLL)

Bệnh bạch cầu ác tính và bệnh bạch cầu mãn tính

Yếu tố đầu tiên trong phân loại bệnh bạch cầu là hầu hết các tế bào bất thường trưởng thành (giống như các tế bào bạch cầu bình thường) hoặc còn non (giống như các tế bào gốc).

– Bệnh bạch cầu ác tính: Trong bệnh bạch cầu ác tính, các tế bào tủy xương không thể trưởng thành đúng. Các tế bào bệnh còn non tiếp tục tái tạo và tích lũy. Nếu không điều trị, đa số người bị bệnh bạch cầu chỉ sống được vài tháng. Một vài dạng bệnh bạch cầu đáp ứng tốt với điều trị, và nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Một vài dạng khác của bệnh bạch cầu ác tính ít có triển vọng hơn.

Các dạng bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu ác tính

 

– Bệnh bạch cầu mãn tính: Trong bệnh bạch cầu mãn tính, các tế bào có thể trưởng thành vài phần nhưng không hoàn chỉnh. Những tế bào này có hình thể khá bình thường, nhưng chúng thường không chống lại sự nhiễm trùng như các tế bào bạch cầu bình thường làm. Chúng sống lâu hơn, tồn tại và lấn chiếm các tế bào bình thường. Các bệnh bạch cầu mãn tính có xu hướng tiến triển trong một chu kỳ thời gian dài, và hầu hết mọi người có thể sống trong vài năm. Nhưng các bệnh bạch cầu mãn tính thường khó điều trị hơn các bệnh bạch cầu ác tính.

Các dạng bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu ác tính

Bệnh bạch cầu dòng tủy và bệnh bạch cầu lympho

Yếu tố thứ hai trong phân loại bệnh bạch cầu là dạng của tế bào tủy xương bị ảnh hưởng.

– Bệnh bạch cầu dòng tủy: Các bệnh bạch cầu xuất phát ở những dạng sớm của tế bào dòng tủy – các tế bào tạo bạch cầu (không phải các lympho bào), hồng cầu, hoặc tế bào tạo tiểu cầu (megakaryocytes) – là các bệnh bạch cầu dòng tủy (được gọi là myelocytic, myelogenous, hoặc các bệnh bạch cầu không lympho).

Các dạng bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu ác tính

– Bệnh bạch cầu lympho: Các bệnh bạch cầu xuất phát ở dạng non của các lympho bào gọi là các bệnh bạch cầu lympho (còn gọi là lymphoid hoặc các bệnh bạch cầu lymphoblastic)

Các dạng bệnh bạch cầu


chữa ung thư máu giai đoạn cuối

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *