Cách phát hiện ung thư máu

Những cách phát hiện ung thư máu thường dùng để xác định bệnh bạch cầu. Bên cạnh các xét nghiệm thường dùng này, bạn có thể được xét nghiệm với các xét nghiệm khác tùy thuộc vào triệu chứng và loại bệnh bạch cầu của bạn.

 

Các cách phát hiện ung thư máu

Các bác sĩ đôi khi tìm thấy bệnh bạch cầu sau một đợt kiểm tra máu thường xuyên. Nếu bạn có các triệu chứng gợi ý bệnh bạch cầu, bác sĩ của bạn sẽ cố gắng tìm ra những gì gây nên các vấn đề. Bác sĩ của bạn có thể sẽ hỏi bạn về bệnh sử cá nhân và lịch sử bệnh gia đình của bạn.

 

Bạn có thể có một hoặc nhiều các cách phát hiện ung thư máu dưới đây:

Khám sức khỏe: Bác sĩ của bạn kiểm tra xem có sưng hạch bạch huyết, lách hoặc gan.

Cách phát hiện ung thư máu

Các xét nghiệm máu: là một cách phát hiện ung thư máu bạch cầu cấp

Phòng xét nghiệm làm một xét nghiệm máu hoàn toàn để kiểm tra số lượng bạch cầu, số lượng hồng cầu, và tiểu cầu. Bệnh bạch cầu làm cho số lượng bạch cầu ở mức rất cao. Nó còn có thể làm giảm số lượng tiểu cầu và hemoglobin, chất được tìm thấy bên trong tế bào hồng cầu.

Cách phát hiện ung thư máu

Sinh thiết: Bác sĩ của bạn loại bỏ mô để xem các tế bào ung thư. Sinh thiết là cách phát hiện ung thư máu duy nhất để chắc chắn liệu các tế bào bệnh bạch cầu có trong tủy xương của bạn. Trước khi mẫu được lấy, gây mê tại chỗ được sử dụng để làm tê khu vực đó. Điều này giúp giảm cơn đau. Bác sĩ của bạn loại bỏ vài tủy xương từ xương chậu hoặc một xương lớn. Một nghiên cứu bệnh học sử dụng kính hiển vi để kiểm tra mô cho các tế bào bệnh bạch cầu. Có hai cách phát hiện ung thư máu, bác sĩ có thể lấy tủy xương. Một số người sẽ có cả hai cách phát hiện ung thư máu trong quy trình:

• Tủy xương nguyện vọng: Bác sĩ sử dụng một kim dày, rỗng để lấy các mẫu của tủy xương

Cách phát hiện ung thư máu

• Tủy xương sinh thiết: Bác sĩ sử dụng một kim rất dày, rỗng để lấy những mẫu nhỏ của xương và tủy xương

Cách phát hiện ung thư máu

Các xét nghiệm khác

Những xét nghiệm mà bác sĩ của bạn đề nghị phụ thuộc vào những triệu chứng của bạn và loại bệnh bạch cầu. Bạn có thể có các xét nghiệm khác:

• Di truyền học tế bào: cũng là một cách phát hiện ung thư máu

Phòng xét nghiệm xem các nhiễm sắc thể của tế bào từ các mẫu máu, tủy xương, hoặc hạch bạch huyết. Nếu những nhiễm sắc thể bất thường được tìm thấy, xét nghiệm có thể cho thấy dạng nào của bệnh bạch cầu mà bạn mắc. Ví dụ, những người bị CML (chronic myeloid leukemia: bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính) có một nhiễm sắc thể bất thường gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia.

• Dịch não tủy: cách phát hiện bệnh ung thư máu thường gây đau đớn

Bác sĩ của bạn có thể lấy một ít dịch não tủy (chất dịch lấp đầy khoảng trống bên trong và xung quanh não và tủy sống). Bác sĩ sử dụng một kim dài, mỏng để lấy dịch từ đốt sống thấp hơn. Quy trình mất khoảng 30 phút và được gây mê tại chỗ. Bạn phải nằm bằng phẳng vài giờ sau đó để không bị đau đầu. Phòng xét nghiệm kiểm tra chất dịch cho tế bào bệnh bạch cầu các dấu hiệu của các vấn đề.

Cách phát hiện ung thư máu

X quang ngực: Một tia X có thể cho thấy sưng hạch bạch huyết hoặc các dấu hiệu khác của bệnh trong ngực của bạn.

 


chữa ung thư máu giai đoạn cuối

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *