Cách điều trị bệnh ung thư máu mãn tính

Phần này điều trị bệnh ung thư máu mãn tính. Cách điều trị là sử dụng một chất ức chế tyrosine kinase. Có thể có nhiều chất ức chế, tùy thuộc vào bệnh và khả năng đáp ứng của bệnh nhân.

 

Điều trị bệnh ung thư máu mãn tính theo pha

Những tùy chọn điều trị cho những người bệnh ung thư máu mãn tính (CML) phụ thuộc vào pha bệnh của họ (mãn tính, tăng tốc, hoặc pha blast), tuổi của họ, các yếu tố tiên lượng khác và sự sẵn có của một người cho tế bào gốc với các loại mô phù hợp.

Pha mãn tính

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu mãn tính chuẩn cho pha mãn tính của CML là một chất ức chế tyrosine kinase (TKI) như là imatinib (Gleevec), nilotinib (Tasigna), hoặc dasatinib (Sprycel). Với imatinib, thường bắt đầu với liều 400 mg mỗi ngày. Nếu thuốc đầu tiên ngưng hoạt động (hoặc nó không bao giờ thực sự hoạt động tốt với tất cả), liều có thể được tăng lên hoặc bệnh nhân có thể được chuyển sang một trong những TKI khác (bao gồm bosutinib). Ponatanib là một tùy chọn sau khi tất cả các TKI khác đã được cố thử.

Điều trị bệnh ung thư máu mãn tính

Chuyển sang TKI khác còn là một sự tùy chọn nếu bệnh nhân không thể sử dụng thuốc đầu tiên bởi vì tác dụng phụ cuả nó.

Một số người trong pha mãn tính có thể được điều trị bệnh ung thư máu mãn tính bằng cách cấy ghép một tế bào gốc dị sinh (stem cell transplant: SCT).

Điều trị bệnh ung thư máu mãn tính

Theo dõi kết quả điều trị

Theo dõi bệnh nhân để xem họ có đáp ứng với điều trị bệnh ung thư máu mãn tính là rất quan trọng. Các tế bào máu được kiểm tra, và máu còn có thể được kiểm tra với một phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để đo số lượng của gen BCR-ABL. Tủy xương cũng có thể được kiểm tra để xem nếu nhiễm sắc thể Philadelphia là có. Máu còn có thể được kiểm tra thường xuyên hơn, nhưng các xét nghiệm cho gen BCR-ABL hoặc nhiễm sắc thể Philadelphia là thường làm khoảng 3 tháng sau điều trị bệnh ung thư máu mãn tính với một TKI được bắt đầu. Nếu như kết quả cho thấy việc điều trị bệnh ung thư máu mãn tính là tốt, bệnh nhân có thể không cần xét nghiệm thêm nữa trong một vài tháng. Nếu việc điều trị không tốt, phương pháp điều trị có thể được thay đổi.

Các bác sĩ tìm xem các loại khác nhau của sự đáp ứng để điều trị bệnh ung thư máu mãn tính:

Phản ứng huyết học (thường xảy ra ở 3 tháng đầu tiên điều trị)

• Khi các tế bào máu trở lại bình thường, không có các tế bào chưa trưởng thành được tìm thấy trong máu, và lách trở về kích thước bình thường, nó được gọi là một phản ứng huyết học đầy đủ (complete hematologic response: CHR).

• Một phản ứng huyết học riêng phần thì tương tự như thế này, nhưng không phải tất cả các điều kiện trên được đáp ứng.

Điều trị bệnh ung thư máu mãn tính

 


chữa ung thư máu giai đoạn cuối

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *