Theo dõi kết quả điều trị ung thư máu dòng tủy mãn tính tại pha mãn tính

Điều trị ung thư máu

 

Những kết quả điều trị ung thư máu theo thời gian cho thấy tiến triển tốt của bệnh, khả năng đáp ứng tốt với điều trị. Bệnh nhân cần có những biểu hiện này, như vậy hiệu quả điều trị sẽ rất khả quan.

 

Theo dõi kết quả điều trị ung thư máu

Phản ứng di truyền tế bào (có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn)

· Một phản ứng di truyền tế bào hoàn toàn trong điều trị ung thư máu (complete cytogenetic response: CCyR) xảy ra khi không có tế bào nào với nhiễm sắc thể Philadelphia có thể được tìm thấy trong máu hoặc tủy xương.

· Một phản ứng di truyền tế bào riêng phần trong điều trị ung thư máu (partial cytogenetic response: PCyR) xảy ra khi có ít hơn 35% số tế bào vẫn còn có nhiễm sắc thể Philadelphia.

· Một phản ứng di truyền tế bào chủ yếu trong điều trị ung thư máu (major cytogenetic response: MCyR) bao gồm cả phản ứng hoàn toàn và riêng phần.

· Một phản ứng di truyền tế bào thứ yếu trong điều trị bệnh ung thư máu xảy ra khi có từ 35% đến 90% số tế bào vẫn còn có nhiễm sắc thể Philadelphia.

 

điều trị ung thư máu mãn tính theo pha

Điều trị ung thư máu

 

Phản ứng phân tử (điều này dựa trên các kết quả của phản ứng PCR)

· Một phản ứng phân tử hoàn toàn trong điều trị ung thư máu (complete molecular response: CMR) có nghĩa là các xét nghiệm PCR không tìm thấy gen BCR-ABL trong máu bệnh nhân.

· Một phản ứng phân tử thứ yếu trong điều trị ung thư máu (major molecular response: MMR) có nghĩa là số lượng của gen BCR-ABL trong máu rất thấp.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

► Các loại Fucoidan nào chữa được ung thư

 

 

Có đến khoảng 70% số người có một CCyR trong 1 năm bắt đầu dùng imatinib, và tỉ lệ CCyR còn cao hơn các TKI (chất ức chế tyrosine kinase) khác (như nilotinib và dasatanib). Sau một năm, thậm chí nhiều bệnh nhân điều trị ung thư máu sẽ có một CCyR hơn. Nhiều trong số những bệnh nhân điều trị ung thư máu này còn có một CMR.

Nhưng thậm chí nếu gen BCR-ABL không được tìm thấy, những người này có lẽ sẽ không chữa khỏi. Ngày nay các bác sĩ khuyên mọi người dùng các thuốc vô hạn định trong điều trị ung thư máu.

điều trị ung thư máu

Nếu phương pháp điều trị ung thư máu đầu tiên không hoạt động

Nếu bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML) đang đáp ứng tốt với điều trị, trong 3 tháng bệnh nhân điều trị ung thư máu nên có một CHR (complete hematologic response: phản ứng huyết học hoàn toàn) và vài dạng của phản ứng di truyền tế bào hoặc mức độ nhất định của BCR-ABL trên xét nghiệm PCR. Đến 6 tháng, bệnh nhân điều trị ung thư máu nên có ít nhất một PCyR, và một CCR trong 12 và 18 tháng. Bệnh nhân điều trị ung thư máu cũng nên có một MMR tại 18 tháng.

Nếu điều này không xảy ra, hoặc nếu bệnh bạch cầu trở nên xấu hơn, có vài tùy chọn.

 


chữa ung thư máu giai đoạn cuối

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *