Hóa trị cho bệnh ung thư máu dòng tủy mãn tính cố tốt không?

Ngày nay, hóa trị khá phổ biến khi dùng cho điều trị ung thư máu dòng tủy, nhất là ung thư ung thư máu dòng tủy mãn tính (CML). Việc sử dụng hóa trị có nhiều thuận lợi khi mà tác dụng của nó đi đến được tất cả các bộ phận của cơ thể.

Hóa trị là sử dụng các thuốc chống ung thư máu dòng tủy tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng đường uống. Những thuốc này đi vào dòng máu và đến tất cả các khu vực của cơ thể, làm cho loại điều trị này hữu ích đối với bệnh ung thư như ung thư máu dòng tủy lan tỏa khắp cơ thể. Bất kỳ thuốc nào sử dụng để điều trị ung thư máu dòng tủy (bao gồm các chất ức chế tyrosine kinase) có thể được xem như là hóa trị, nhưng trong tài liệu này, thuật ngữ hóa trị được sử dụng với nghĩa điều trị bằng các thuốc gây độc tế bào thông thường mà chủ yếu là tiêu diệt các tế bào đang phát triển và phân chia nhanh chóng.

Hóa trị đã từng là một trong những phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân mắc  bệnh ung thư máu dòng tủy mãn tính (CML), nhưng nó được sử dụng nhiều không bằng ngày nay khi mà các chất ức chế tyrosine kinase (TKIs) như imatinib (Gleevec) là có sẵn. Ngày nay hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư máu dòng tủy khi mà các TKIs đã ngưng hoạt động. Nó còn được sử dụng như một phần của điều trị trong suốt quá trình cấy ghép tế bào gốc.

Thuốc hóa trị hydroxyurea (Hydrea®) được dùng bằng đường uống, và có thể giúp làm giảm số lượng tế bào bạch cầu và co rút lách bị to ra. Những thuốc khác đôi khi được sử dụng bao gồm cytarabine (Ara-C), busulfan, cyclophosphamide (Cytoxan®), và vincristine (Oncovin®).

Hóa trị cho bệnh ung thư máu dòng tủy mãn tính

Omacetaxine (Synribo®) là một thuốc hóa trị đã được chấp thuận để điều trị ung thư máu dòng tủy có khả năng kháng một số TKIs hiện nay đang sử dụng. Nó có thể giúp cho một số bệnh nhân có CML đã phát triển đột biến T315I mà giữ nhiều nhất các TKIs tác dụng.

Hóa trị cho bệnh ung thư máu dòng tủy mãn tính

Hóa trị có thể được sử dụng cho pha blast của ung thư máu dòng tủy. Các loại thuốc được sử dụng là giống với bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính. Bạn thường có một sự kết hợp của các thuốc hóa trị vào trong máu của bạn.

Nếu bạn dùng thuốc hóa trị tại nhà, điều quan trọng là bạn phải uống đúng cách và liều lượng an toàn. Bạn phải tuân theo sự chỉ dẫn từ dược sĩ của bạn kèm theo thuốc mà bạn sử dụng.

 


chữa ung thư máu giai đoạn cuối

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *