Ung thư máu bạch cầu cấp cần lưu ý

Phần này liệt kê những yếu tố giúp cho việc tiên đoán bệnh. Qua những yếu tố này, có thể tiên lượng được tình trạng bệnh ung thư máu bạch cầu cấp tiến triển tốt hay xấu. Những thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng bệnh sau điều trị, giúp hiểu rõ thêm về bệnh.

Các yếu tố tiên lượng bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính

1. Đánh dấu trên các tế bào ung thư máu bạch cầu cấp

Nếu các tế bào ung thư bạch cầu có protein CD34 và/ hoặc P-glycoprotein (sản phẩm gen MDR1) trên bề mặt, nó được liên kết đến một kết quả tồi tệ hơn.

Ung thư máu bạch cầu cấp

2. Tuổi

Những bệnh nhân lớn tuổi (ngoài 60 tuổi) thường không có sức khỏe tốt như những bệnh ung thư máu bạch cầu cấp ở người trẻ. Số này có thể là do họ có nhiều khả năng có bất thường nhiễm sắc thể không thuận lợi. Những bệnh nhân lớn tuổi còn có thể có những tình trạng về dùng thuốc có thể làm cho nó khó khăn hơn để điều trị họ với phác đồ hóa trị liệu mạnh mẽ.

3. Tế bào bạch cầu

Số lượng tế bào bạch cầu cao (trên 100.000) vào thời điểm chẩn đoán cho thấy một cái nhìn xấu hơn.

4. Tiền rối loạn máu hoặc ung thư máu bạch cầu cấp

 Có một rối loạn máu trước đó như hội chứng myelodysplastic liên quan đến một kết quả tệ hơn.

5. Điều trị liên quan đến AML

AML phát triển sau khi điều trị ung thư máu bạch cầu cấp khác có xu hướng liên kết đến một kết quả tệ hơn.

6. Sự nhiễm trùng

Có một hệ thống (máu) nhiễm trùng tại thời điểm chẩn đoán có khả năng cho một kết quả xấu.

7. Các tế bào bệnh bạch cầu trong hệ thần kinh trung ương

Bệnh bạch cầu lan tỏa đến khu vực xung quanh não và tủy sống có thể gây khó khăn cho điều trị, bởi vì hầu hết các thuốc hóa trị thông thường không thấm qua khu vực đó.

8. Tình trạng bệnh ung thư máu bạch cầu cấp sau điều trị

Đừng ngạc nhiên, một bệnh ung thư máu bạch cầu cấp đáp ứng như thế nào với điều trị cũng có ảnh hưởng đến tiên lượng lâu dài.

Một sự thuyên giảm (thuyên giảm hoàn toàn) thường được định nghĩa là không còn một bằng chứng nào của bệnh sau khi điều trị. Điều này có nghĩa là tủy xương chứa ít hơn 5% các tế bào blast, số lượng tế bào máu trong giới hạn bình thường, và không còn dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh. Một sự thuyên giảm hoàn toàn phân tử nghĩa là ở đó không còn bằng chứng nào của tế bào bệnh bạch cầu trong tủy xương, ngay cả khi sử dụng các xét nghiệm rất nhạy, như PCR (polymerase chain reaction)

Ung thư máu bạch cầu cấp

Bệnh còn lại tối thiểu là một thuật ngữ sử dụng sau điều trị khi mà tế bào bệnh ung thư máu bạch cầu cấp không thể được tìm thấy trong tủy xương bằng các xét nghiệm chuẩn (như là tìm các tế bào dưới kính hiển vi), nhưng với những xét nghiệm nhạy hơn (chẳng hạn như đo dòng tế bào hoặc PCR) tìm thấy những bằng chứng rằng các tế bào bệnh ung thư máu bạch cầu cấp còn tồn tại trong tủy xương.

Bệnh hoạt động có nghĩa là hoặc có bằng chứng cho thấy bệnh bạch cầu vẫn hiện diện trong khi điều trị hoặc bệnh đã trở lại sau khi điều trị (tái phát). Đối với bệnh nhân có bệnh tái phát, phải có nhiều hơn 5% tế bào blast hiện diện trong tủy xương.

 


chữa ung thư máu giai đoạn cuối

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *