Ung thư máu – bạch cầu lympho ác tính

Bài viết liên quan:

chi tiết Chữa ung thư bạch cầu ác tính lymphoma với Fucoidan thế nào?

chi tiết Fucoidan chữa ung thư máu bạch cầu hoàn toàn

Ung thư máu hay bạch cầu dòng lympho ác tính, một căn bệnh nguy hiểm, gây tổn thương tủy xương, ảnh hưởng đến sự tạo máu của cơ thể. Bệnh có thể lan tỏa đến các cơ quan khác của cơ thể gây hậu quả nghiêm trọng. Hiểu biết về bệnh sẽ giúp ích cho bạn trong điều trị.

Thế nào là bệnh bạch cầu lympho ác tính (ung thư máu)?

Bệnh bạch cầu lympho ác tính (Acute lymphocytic leukemia: ALL), còn được gọi là bệnh bạch cầu lymphoblast cấp tính, là một ung thư bắt nguồn từ các tế bào bạch cầu gọi là các lymphocytes trong tủy xương (phần mềm bên trong xương, nơi mà các tế bào máu mới được sản xuất).

Ung thư máu - bạch cầu lympho ác tính

Các tế bào bệnh bạch cầu thường xâm lấn các tế bào máu khá nhanh chóng. Sau đó chúng có thể lan tỏa đến các phần khác của cơ thể, bao gồm hạch bạch huyết, gan, lách, hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống), và tinh hoàn (ở nam giới). Những dạng khác của ung thư máu còn có thể xuất phát từ các cơ quan và sau đó lan tỏa đến tủy xương, nhưng các ung thư này không phải là bệnh bạch cầu.

Ung thư máu - bạch cầu lympho ác tính

Thuật ngữ “cấp tính” có nghĩa là bệnh bạch cầu có thể tiến triển nhanh chóng, và nếu không điều trị, có thể gây tử vong trong một vài tháng. Lymphocytic có nghĩa là nó phát triển từ những dạng sớm (non nớt) của các tế bào lympho, một dạng của bạch cầu. Ở đây có sự khác biệt với bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (acute myeloid leukemia: AML), nó phát triển trong các dạng khác của tế bào máu tìm thấy trong tủy xương.

Các dạng khác của ung thư máu bắt nguồn trong các lympho được biết như là các lymphoma (ung thư hạch không Hodgkin hay bệnh Hodgkin). Điểm khác biệt chính giữa các dạng ung thư này là ALL ảnh hưởng chủ yếu đến tủy xương và máu, và có thể lan tỏa đến các khu vực khác, trong khi cá lymphoma ảnh hưởng chủ yếu đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác và sau đó có thể lan tỏa đến tủy xương. Đôi khi các lympho ung thư được tìm thấy ở cả tủy xương và các hạch bạch huyết khi ung thư máu lần đầu được chẩn đoán, mà có thể gây khó khăn để nói nếu đó là bệnh ung thư máu bạch cầu hay lymphoma. Nếu có hơn 25% tủy xương được thay thế bởi các lympho ung thư, bệnh thường được xem là bệnh bạch cầu. Kích thước của các hạch bạch huyết cũng rất quan trọng. Nếu chúng lớn hơn, có xu hướng bệnh sẽ được xem là một lymphoma.

Ung thư máu - bạch cầu lympho ác tính

Thật sự có nhiều dạng bệnh bạch cầu. Chúng khác nhau cơ bản về dạng ở các tế bào mà chúng xuất phát, chúng tăng trưởng nhanh như thế nào, chúng ảnh hưởng gì đến con người, và điều trị chúng như thế nào. Hiểu về bệnh bạch cầu, nó giúp để biết về máu và hệ thống bạch huyết.chữa ung thư máu giai đoạn cuối

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *