Các phương pháp điều trị ung thư thận hiện nay

 

Bài viết này trình bày phương pháp điều trị ung thư thận tiêu chuẩn (được chứng mình và công nhận). Bệnh nhân được khuyến khích để thử qua một số thử nghiệm lâm sàng để có sự lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thận phù hợp. Thử nghiệm lâm sàng để đánh giá độ an toàn, hiệu quả, và có thể tốt hơn các liệu pháp khác không?

 

Tổng quan về điều trị ung thư thận :

Trong điều trị ung thư thận , các bác sĩ phải thường xuyên làm việc với nhau để đưa ra kế hoạch tổng thể để cho kết quả tốt nhất.

Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố , bao gồm loại ung thư và giai đoạn của ung thư thận , các tác dụng phụ và sức khỏe của bệnh nhân.

Ung thư thận thường được điều trị bằng phẫu thuật , liệu pháp miễn dịch.  Xạ trị và hóa trị liệu đôi khi được sử dụng. Bệnh nhân ung thư thận đã di căn thường được điều trị bằng nhiều liệu pháp kết hợp. Sau đây liệt kê một số lựa chọn điều trị :

điều trị ung thư thận

 

Giám sát hoạt động :

Trong một số trườn hợp, đặc biệt là khi ung thư nhỏ và phát triển chậm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân được theo dõi và chờ đợi để bắt đầu những điều trị tích cực cho đến khi có bằng chứng cho thấy bệnh tình đang xấu đi. Cách này gọi là giám sát chủ động.

 

Điều trị ung thư thận bằng Phẫu thuật :

Phẩu thuật ung thư thận là việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh trong khi hoạt động. Nếu ung thư chưa lan rộng, phẩu thuật để cắt bỏ khối u , một phần hoặc tất cả thận , các nút mô và bạch huyết có thể gần đó. Bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ chuyên khoa tiết niệu là bác sĩ chuyên điều trị ung thư thận bằng phẫu thuật. Các loại phẩu thuật được sử dụng cho ung thư thận bao gồm :

– Cắt thận triệt để : Phẫu thuật cắt bỏ khối u, toàn bộ thận và các mô xung quanh. Nếu mô lân cận và các hạch bạch huyết xung quanh cũng bị ảnh hưởng thì cắt thận triệt để và hạch bóc tách được thực hiện Nếu ung thư đã lan rộng đến tuyến thượng thận hoặc mạch máu gần đó, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tuyến thận và các bộ phận của các mạch máu.

– Cắt thận một phần : phẩu thuật cắt bỏ một khối u trong khi vẫn giữ chức năng thận và giảm nguy cơ mắc bệnh thận sau khi phẫu thuật , được gọi là chấn thương hyperfiltration. Phương pháp điều trị ung thư thận này được sử dụng thường xuyên nhất khi khối u nhỏ.

điều trị ung thư thận

điều trị ung thư thận

 

– Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật robot: Trong phẫu thuật nội soi ,các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một vết rạch nhỏ (thay vì rạch lớn ở bụng như phương pháp truyền thống). Sau đó các bác sĩ phẫu thuật chèn thiết bị lồng vào những đường rạch nhỏ để loại bỏ khối u một phần hoặc toàn phần. Trong một số trường hợp, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng công cụ rotbot để thực hiện các hoạt động. Phẫu thuật này có thể mất nhiều thời gian, nhưng nó ít gây đau đớn, bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

– Phương pháp tần số vô tuyến : RFA là việc sử dụng một cây kim được vào khối u để tiêu diệt ung thư bằng một dòng điện.  Thường được thực hiện bởi một bác sĩ quang tuyến hoặc bác sĩ tiết niệu. Bệnh nhân được dùng thuốc an thần và được gây tê tại chỗ để làm tê khu vực khối u.

– Cryoablation : gọi là phương pháp áp lạnh hoặc phẫu thuật lạnh. Là đóng bang tế bào ung thư với một đầu do kim loại được đưa vào thông qua vết rạch nhỏ. Đầu dò kim loại được đặt vào tế bào ung thư bằng cách sử dụng máy quét CT và siêu âm. Các thủ tục đòi hỏi là gây mê toàn thân trong vài giờ. FDA Hoa Kỳ đã phê chuẩn điều trị ung thư thận , nhưng các nghiên cứu thâm là cần thiết đề có hiệu quả điều trị dài hạn.

 

Liệu pháp nhắm mục tiêu :

Là một điều trị nhắm đến gen của tế bào ung thư cụ thể, protein, hoặc môi trường mô góp phần phát triển ung thư. Đây là loại điều trị hạn chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư nhưng giảm tổn hại đến tế bào bình thường. Những loại thuốc này ngày càng trở nên quan trọng hơn trong điều trị ung thư thận vì tính hiệu quả và giảm thiểu được tác dụng phụ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không phải tất cả các khối u có mục tiêu tương tự. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đang diễn ra hiện nay để tìm hiểu thêm về mục tiêu phân tử cụ thể và phương pháp điều trị mới đối với bệnh nhân.

Điều trị bằng thuốc chống tạo mạch máu là một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư thận . Nó tập trung vào ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của các tế bào ung thư. Bởi vì một khối u cần các chất dinh dưỡng cung cấp bởi các mạch máu phát triển và lây lan, mục tiêu của liệu pháp này là bỏ đói các khối u.

điều trị ung thư thận

điều trị ung thư thận

 

Đối với ung thư thận, sunitinib (Sutent), pazopanib (Votrient) và sorafenib (Nexavar) được xem là chất ức chế kinaza tyrosin (TKIs), hai loại thuốc tạo mạch máu có thể được sử dụng trong điều trị ung thư thận . Rõ ràng ung thư tế bào thận có một sự đột biến của gen VHL là nguyên nhân gây ung thư để thực hiện quá nhiều của một protein nhất định, được gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). VEGF kiểm soát sự hình thành mạch máu mới. Axitinib (Inlyta) cũng là một TKI đã được chấp thuận để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận tiên tiến. Tác dụng phụ của TKIs có thể bao gồm tiêu chảy, huyết áp cao, và nhạy cảm tay và bàn chân.

Một loại thuốc chống tạo mạch máu bevacizumab (Avastin) đã được chứng minh để làm chậm sự tăng trưởng khối u cho những bệnh nhân ung thư thận di căn . Bevacizumab kết hợp với interferon làm chậm phát triển và di căn của khối u.

Temsirolimus (Torisel) và everolimus (Afinitor) là những loại thuốc tấn công một loại protein (loại protein giúp tăng trưởng tế bào ung thư) được gọi là mTOR. Nghiên cứu cho thấy các thuốc này chậm phát triển ung thư thận .

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị nhắm mục tiêu . Nói chuyện với bác sĩ về tác dụng phụ có thể cho môi loại thuốc cụ thể và làm thế nào để kiểm soát được. Các loại thuốc điều trị ung thư thận vẫn được tiếp tục đánh giá. Cần giữ mối liên hệ thường xuyên với bác sĩ điều trị để biêt được mục đích của phương pháp đang sử dụng và tác dụng phụ tiềm tàng khi điều trị.

 

Liệu pháp miễn dịch :

Miễn dịch (hay còn gọi là liệu pháp sinh học) được thiết kế để tăng cường phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư thận . Nó sử dụng các vật liệu thực hiện bằng cơ thể hoặc trong một phòng thí nghiệm để cải thiên hoặc khôi phục lại chức năng miễn dịch. Ung thư thận có thể làm một trong số ít các bệnh ung thư chống lại hệ thống miễn dịch của cơ thể, do vậy liệu pháp miễn dịch thường có hiệu quả trong điều trị ung thư thận .

Interleukin-2 (IL-2) là một loại thuốc đã được sử dụng để điều trị ung thư thận giai đoạn cuối . Nó là một hocmon được gọi là tế bào một cytokine được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu và rất quan trọng trong chức năng hệ miễn dịch, bao gồm cả sự phát hủy các tế bào ung thư.

điều trị ung thư thận

điều trị ung thư thận

 

Liều cao IL-2 có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm tọng, chẳng hạn như huyết áp thấp, chất lòng dư thừa trong phổi, tổn thương thận, nhồi máu cơ tim, xuất huyết, ớn lạnh và sốt, vì vậy bệnh nhân cần ở lại bệnh viên 10 ngày trong khi điều trị. Tuy nhiên, một số triệu chứng ung thư thận có thể được đảo ngược. Chỉ các trung tâm có chuyên môn trong liều cao IL-2 cho ung thư thận mới dám sử dụng liều cao IL-2. Một số trung tâm sử dụng liều thấp IL-2 bởi vì nó có tác dụng phụ hơn.

Alpha-intereron là một loại miễn dịch dùng để điều trị ung thư thận đã di căn. Interferon xuất hiện để thay đổi các protein trên bề mặt của tế bào ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Mặc dù nó không được chứng minh là có lợi như IL-2, nó được chứng minh để tăng sự sống còn khi so sánh với điều trị cũ như megestrol acetate. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều sự kết hợp của IL-2 và alpha-interferon cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối , và các phương pháp điều trị cũng đã được kết hợp với hóa trị liệu. Nó đã không được thể hiện trong các nghiên cứu mà những kết hợp này là tốt hơn so với IL-2 hoặc interferon một mình.

Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm hiểu thêm về cách IL-2 và interferon trong cuộc chiến điều trị ung thư thận và bệnh nhân có thể hưởng nhiều lợi ích từ các phương pháp điều trị.

 

Phương pháp xạ trị :

Xạ trị là việc sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt tế bào ung thư . Một bác sĩ chuyên xạ trị trong điều trị ung thư thận được gọi là một bác sĩ chuyên khoa bức xạ .

Xạ trị không được coi là có hiệu quả trong điều trị chính cho ung thư thận . Rất hiếm khi nó được sử dụng một mình vì nó gây ra thiệt hại cho thận là rất mạnh. Nó chỉ được sử dụng nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật ung thư thận và thường chỉ ở những khu vực có tế bào ung thư đã lan rộng và không phải là khối u thận chính. Thông thường, xạ trị được sử dụng sau khi ung thư đã lan để giúp khắc phục các triệu chứng ung thư thận một cách dễ dàng, chẳng hạn như đau xương hoặc sưng não.

điều trị ung thư thận

điều trị ung thư thận

 

Loại phổ biến nhất của điều trị bức xạ được gọi là xạ trị chùm tia bên ngoài, đó là bức xạ được đưa ra từ một máy bên ngoài cơ thể. Khi xạ trị được sử dụng cấy ghép nó được gọi là bức xạ trị liệu nội bộ hoặc brachytherapy. Đối với ung thư thận, xạ trị nội bộ được đưa ra sử dụng một kim rỗng để chèn hạt phóng xạ trực tiếp vào khối u. Một loại xạ trị nữa là xạ phẫu Stereotactic, được thiết kế để chỉ đạo việc xạ trị vào một khu vực cụ thể mà không gây tổn hại mô lân cận. Một phát đồ điều trị thường bao gồm một số phương pháp điều trị ung thư thận cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, đau bụng, tiêu chảy. Xạ trị nội bộ có thể gây ra hiện tượng chảy máu, nhiễm trùng và nguy cơ tổn thương các mô lân cận. Hầu hết các tác dụng phụ biến mất ngay sau khi điều trị kết thúc.

 

Hóa trị liệu :

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia tế bào ung thư. Hệ thống hóa trị được phân phối thông qua các mạch máu để tiếp cận tế bào ung thư trong cơ thể. Hóa trị liệu được đưa ra bởi bác sĩ chuyên khoa y tế, một bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng thuốc. Một phát đồ điều trị ung thư thận bằng hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ nhất định trong khoảng thời gian nhất định. Một bệnh nhân có thể nhận được một loại thuốc tại một thời điểm hoặc sự kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau cùng một lúc.

điều trị ung thư thận bằng hóa trị

điều trị ung thư thận

Trong khi hóa trị tác dụng đối với hầu hết các loại ung thư, ung thư thận lại thường có khả năng kháng hóa trị. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu các loại thuốc mới để khắc phục tình trạng này. Đối với một số bệnh nhân, sự kết hợp của gemcitabine (Gemzar) và fluorouracil (5-FU, Adrucil) hoặc capecitabine (Xeloda) sẽ tạm thời thu nhỏ khối u. Điều quan trọng cần nhớ là urothelial ung thư (còn gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp) và khối u Wilms là rất có khả năng được điều trị thành công bằng hóa trị .

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào các cá nhân và liều sử dụng , nhưng có thể bao gồm meetjmoir, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. Những tác dụng phụ thường biến mất khi điều trị kết thúc.

Tìm hiểu thêm về hóa trị và chuẩn bị cho điều trị ung thư thận . Các loại thuốc dùng để điều trị ung thư thận vẫn tiếp tục được đánh giá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn thường xuyên là cách tốt nhất để tìm hiểu về các loại thuốc cũng như mục đich dùng chúng, tác dụng phụ của chúng nếu có. 

 


 

fucoidan trị ung thư thận

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *