Lựa chọn cách chữa ung thư thận theo giai đoạn bệnh

 

Chữa ung thư thận theo từng giai đoạn

 

Phương pháp chữa ung thư thận ( loại điều trị ung thư thận ) phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh. Sau đây xin tóm tắt những lựa chọn chữa ung thư thận cho từng giai đoạn ung thư thận :

 

Ung thư thận giai đoạn I, II, III :

Ung thư thận giai đoạn 1 và 2 thường thì khối u vẫn còn nằm bên trong thận. Giai đoạn 3 thì ung thư đã phát triển đến thành tĩnh mạch xung quanh và lan rộng đến hạch bạch huyết gần đó.

Ở các giai đoạn này, chữa ung thư thận thường là phẩu thuật để loại bỏ khối u nếu có thể. Hoặc là cắt một phần thận nơi có ung thư, hoặc là cắt toàn bộ thận nếu khối u quá lớn.

Với khối u dưới 7cm thì cắt 1 phần thận. Có thể loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh càng tốt.

Nếu ung thư đã phát triển đến thành tĩnh mạch gần đó thì các bác sĩ cần phải cắt mở các tĩnh mạch để loại bỏ tất cả ung thư.

chữa ung thư thận

chữa ung thư thận

Cho đến nay, phương pháp chữa ung thư thận khác sau khi phẩu thuật (hay còn gọi là liệu pháp bổ trợ) như liệu phát nhắm mục tiêu, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp miễn dịch đã không được chứng mình là giúp bệnh nhân sống lâu hơn nếu như ung thư không được loại bỏ hầu hết bằng phẩu thuật. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm lâm sàng liên tục được xem xét trong việc chữa ung thư thận .

Nếu như bệnh nhân không thể được phẩu thuật ung thư thận vì một vài lý do, lúc này có thể áp dụng phương pháp điều trị địa phương như phương pháp áp lạnh, tần số vô tuyến cắt bỏ, hoặc thuyên tắc động mạch. Xạ trị cũng là một lựa chọn. Các phương pháp chữa ung thư thận thường chỉ được đưa ra khi phẩu thuật không thể thực hiện.

Phương pháp “giám sát hoạt động” cũng là một lựa chọn cho những khối u thận nhỏ. Trong phương pháp này, khối u được theo dõi chặt chẽ (bằng CT hoặc siêu âm) và chỉ khi điều trị nếu nó phát triển.

 

Chữa ung thư thận giai đoạn 4 :

Giai đoạn này ung thư đã phát triển ra bên ngoài thận, thậm chí còn lan sáng các bộ phận khác. Phương pháp chữa ung thư thận giai đoạn cuối này phụ thuộc nhiều vào độ lây lan và sức khỏe của người bệnh. Trong một số trường hợp có thể áp dụng phẩu thuật.

chữa ung thư thận

chữa ung thư thận

Một vài trường hợp hiếm hoi, các khối u dường như di động và ung thư chỉ lây lan sang một khu vực khác (ví dụ như vài khối u trong phổi), lúc này phẩu thuật cắt bỏ hai thận và phần di căn sẽ là lựa chọn tốt cho bệnh nhân có đủ sức khỏe. Ngược lại, thì phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hoặc điều trị cytokine sẽ được lựa chọn ưu tiên khi sức khỏe bệnh nhân không thể phẩu thuật được.

Ung thư thận giai đoạn muộn rất khó để chữa lành, những thử nghiệm lâm sàng kết hợp các liệu pháp nhắm mục tiêu, miễn dịch hoặc phướng pháp chữa ung thư thận mới khác.

chữa ung thư thận

chữa ung thư thận

Đối với một số bệnh nhân, chữa ung thư thận bằng phương pháp giảm nhẹ như thuyên tắc hoặc xạ trị sẽ là lựa chọn tốt nhất. Xạ trị đặc biệt gọi là xạ phẫu Stereotactic sẽ rất hiệu quả trương trường hợp bệnh ung thư thận di căn não duy nhất. Phẩu thuật hoặc xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc các triệu chứng khác của ung thư di căn ở một số vùng trong cơ thể như di căn xương.

 

Chữa ung thư thận tái phát :

Điều trị ung thư thận tái phát phụ thuộc vào nơi nó tái phát và những phương pháp điều trị đã được sử dụng trong lần điều trị trước đó cũng như sức khỏe của người bệnh.

Đối với bệnh ung thư thận tái phát , phẩu thuật có thể được lựa chọn đầu tiên tiếp đến là phương pháp miễn dịch hoặc nhắm mục tiêu.

Đối với ung thư thận tiến triển (tiếp tục phát triển và lây lan) thì liệu pháp nhắm mục tiêu và cytokine sẽ hữu ích trong 1 thời gian. Nếu chúng ko hiệu quả thì hóa trị là lựa chọn tiếp theo.

 


 

fucoidan trị ung thư thận

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *