Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt (Phần 4)

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

 

Trên một mức độ cơ bản, nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt là do những thay đổi trong DNA của một tế bào tuyến tiền liệt. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã có những tiến bộ lớn trong việc tìm hiểu những thay đổi nhất định trong DNA có thể là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt . DNA là vật chất tạo nên gen của chúng ta, cấu trúc chức năng cho gần như mọi thứ tế bào hoạt động.

nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

 

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt do một số gen kiểm soát khi các tế bào của chúng ta phát triển, phân chia thành các tế bào mới, và chết. Những gen nhất định cho tế bào phát triển và phân chia được gọi là gen gây ung thư. Những gen khác thường làm chậm phân chia tế bào hoặc làm cho các tế bào chết vào đúng thời điểm được gọi là gen ức chế khối u. Ung thư có thể gây ra một phần bởi sự thay đổi DNA (đột biến) khi mà gen gây ung thư được kích hoạt hoặc ức chế gen ức chế khối u.

Thay đổi DNA hoặc có thể được di truyền từ cha mẹ hoặc có thể xảy ra trong suốt cuộc đời của một người.

 

Đột biến DNA di truyền

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt do đột biến DNA di truyền. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng những thay đổi DNA di truyền theo gene nhất định có thể gây ra khoảng 5% đến 10% ung thư tuyến tiền liệt .

nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

 

Một số gen đột biến đã được tìm thấy có thể là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt do yếu tố di truyền của một người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một trong số đó được gọi là HPC1 (Hereditary Prostate Cancer Gene 1: di truyền ung thư tuyến tiền liệt Gene 1). Nhưng có nhiều đột biến gen khác có thể giải thích cho một số trường hợp bệnh ung thư tuyến tiền liệt di truyền. Không một nguyên nhân nào trong số này là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt chính, và nghiên cứu thêm về các gen đang được thực hiện. Xét nghiệm di truyền chưa có.

Những người đàn ông với gen BRCA1 hoặc BRCA2 thay đổi cũng có thể là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt . Đột biến ở các gen này thường gây ra ung thư vú và buồng trứng ở phụ nữ. Nhưng thay đổi gen BRCA di truyền có lẽ chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

 

Xem thêm: >> Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt (phần 3)

 


 

phân loại ung thư tuyến tiền liệt

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *