Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt (Phần 1)

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt là gì ?

 

Tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở những đàn ông dưới 40 tuổi, nhưng nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển nhanh chóng sau tuổi 50. Khoảng 6 trong 10 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được tìm thấy ở những đàn ông ngoài tuổi 65.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

 

Dân tộc/ chủng tộc

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt do dân tộc, chủng tộc. Ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện thường hơn ở những đàn ông Mỹ gốc Phi và đàn ông Caribbean của tổ tiên châu Phi hơn là đàn ông của những dân tộc khác. Những đàn ông Mỹ gốc Phi thường có nhiều nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn cao của bệnh và gấp đôi tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn là những đàn ông da trắng. nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện ít hơn ở những đàn ông Mỹ gốc châu Á và Tây Ban Nha/ Latinh hơn là ở những đàn ông da trắng không Tây Ban Nha. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt có sự khác nhau giữa các dân tộc và chủng tộc chưa rõ ràng.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

 

Quốc gia/ Quốc tịch

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt có thể do quốc gia hay quốc tịch của một người. Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp nhất ở Bắc Mỹ, tây bắc Âu, Australia, và vùng đảo Caribbean. Nó ít gặp ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Những lý do cho nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa rõ ràng. Ở các nước phát triển, sự khác biệt này có thể chiếm ít nhất một phần, tuy nhiên những yếu tố khác như sự khác biệt lối sống, chế độ ăn uống,… có thể quan trọng hơn. Thí dụ, đàn ông gốc châu Á sinh sống tại Hoa Kỳ ít có nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt hơn người Mỹ da trắng, nhưng nguy cơ cao hơn so với những người đàn ông có cùng nguồn gốc sống tại châu Á.

 

Lịch sử gia đình

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt còn do lịch sử gia đình. Ung thư tuyến tiền liệt dường như chạy trong một số gia đình, điều này cho thấy rằng trong một số trường hợp có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt do yếu tố di truyền. Có một người cha hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt làm tăng gấp đôi nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt ở người đàn ông đó (nguy cơ cao hơn cho những đàn ông có một anh/em trai bị bệnh hơn là có người cha bị ảnh hưởng). Nguy cơ cao hơn cho những đàn ông có một số người thân bị ảnh hưởng, đặc biệt là nếu người thân của họ còn trẻ vào thời điểm ung thư được tìm thấy.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là gì

 


 

phân loại ung thư tuyến tiền liệt

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *