Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt (phần 2)

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt là gì ?

 

Gen di truyền:

Các nhà khoa học đã tìm thấy vài sự thay đổi gen di truyền mà dường như làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt , nhưng có lẽ chúng chiếm một lượng nhỏ trong tổng các trường hợp. Kiểm tra gen di truyền cho hầu hết các thay đổi gen là chưa có.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến gen. Một số thay đổi gen di truyền làm tăng nguy cơ cho nhiều hơn một loại bệnh ung thư. Ví dụ, có đột biến của các gen BRCA1 hoặc BRCA2 là lý do gây ung thư vú và buồng trứng phổ biến hơn nhiều trong một số gia đình. Đột biến ở các gen này là nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới, nhưng họ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Gần đây, một số biến thể gen phổ biến có liên quan đến nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu để khẳng định điều này là cần thiết để xem thử nghiệm cho các biến thể gen sẽ hữu ích trong việc dự đoán nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể do chế độ ăn uống. Vai trò chính xác của chế độ ăn uống trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt là không rõ ràng, nhưng một số yếu tố đã được nghiên cứu.

Những người đàn ông ăn nhiều thịt có màu đỏ hoặc các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao có một khả năng cao hơn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông này cũng có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả. Các bác sĩ không chắc chắn những yếu tố này có tác dụng làm tăng nguy cơ.

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiêu thụ nhiều canxi (thông qua thực phẩm hoặc bổ sung) có thể là nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt. Thực phẩm từ sữa (thường giàu canxi) cũng có thể làm tăng nguy cơ. Hầu hết các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên quan giữa mức độ canxi trong chế độ ăn uống, và điều quan trọng cần lưu ý là canxi được biết là có lợi ích khác quan trọng cho sức khỏe quan.

Béo phì

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể liên quan đến béo phì. Hầu hết các nghiên cứu đã không phát hiện ra rằng béo phì có liên kết với một nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt tổng thể.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người đàn ông béo phì có nguy cơ nhận được một mức độ thấp (ít nguy hiểm hơn) hình thức của bệnh, nhưng một nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt nặng hơn. Những lý do cho điều này là không rõ ràng.

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người đàn ông béo phì là nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt và tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt , nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy điều này.


phân loại ung thư tuyến tiền liệt

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *