Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt thế nào ?

 

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt là sử dụng các biện pháp sàng lọc giúp tìm ung thư ở giai đoạn sớm, khi đó chúng được dễ dàng chữa khỏi hơn.

phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

 

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt bằng cách kiểm tra số lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (prostate-specific antigen: PSA) trong máu của một người đàn ông. Một cách khác để tìm ung thư tuyến tiền liệt là khám trực tràng (digital rectal exam: DRE), trong đó các bác sĩ đặt một ngón tay đeo găng vào trực tràng để cảm cảm nhận tuyến tiền liệt. Đây là 2 dạng kiểm tra thường được sử dụng.

phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

 

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt khi có kết quả kiểm tra. Nếu kết quả của một trong dạng kiểm tra bất thường, thử nghiệm thêm nữa là cần thiết để xem nếu có một bệnh ung thư. Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt là một kết quả sàng lọc bằng kiểm tra PSA hoặc DRE có thể điều trị đạt hiệu quả hơn.

phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

 

Việc sử dụng các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt đã trở thành khá phổ biến ở Hoa Kỳ (khoảng 1990), tỉ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt đã giảm. Nhưng nó vẫn chưa rõ ràng, tỉ lệ giảm này là kết quả trực tiếp của việc tầm soát, hoặc cũng có thể nó được gây ra bởi cái gì khác, như là cải tiến trong điều trị.

Không có câu hỏi nào liên quan đến việc sàng lọc có thể giúp tìm thấy nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt sớm, nhưng cũng có giới hạn các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được sử dụng ngày nay. Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm vẫn chưa chính xác. Xét nghiệm PSA cũng như DRE không hẳn là chính xác 100%. Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt này đôi khi có thể có kết quả bất thường, ngay cả khi một người đàn ông không có bệnh ung thư (được gọi là kết quả dương tính giả). Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt cho kết quả bình thường cũng có thể xảy ra ngay cả khi một người đàn ông có bệnh ung thư (được gọi là kết quả âm tính giả). Kết quả kiểm tra không rõ ràng có thể gây nhầm lẫn và lo lắng. Kết quả dương tính giả của các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến việc một số người đàn ông được làm sinh thiết tuyến tiền liệt (với những rủi ro nhỏ như đau đớn, nhiễm trùng và chảy máu) khi họ không có bệnh ung thư. Và kết quả âm tính giả của các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt có thể cung cấp cho một số người đàn ông một cảm giác sai về bảo mật mặc dù họ thực sự có bệnh ung thư.

 

Xem thêm:

>> Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt (phần 5)

 


 

phân loại ung thư tuyến tiền liệt

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *