Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thế nào hiệu quả ?

 

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt để tìm kiếm và điều trị tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt sớm có vẻ như nó sẽ luôn luôn là một điều tốt. Nhưng một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và như thế không bao giờ gây ra các vấn đề. Vì một mức độ PSA cao, một số đàn ông có thể được tầm soát ung thư tuyến tiền liệt chẩn đoán là ung thư tuyến tiền liệt ngay cả khi họ không biết bất kỳ gì về nó. Nó không bao giờ dẫn đến cái chết cho họ, hoặc thậm chí gây ra bất kỳ triệu chứng.

tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

 

Nhưng những người đàn ông vẫn có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, hoặc vì các bác sĩ không thể chắc chắn các bệnh ung thư có thể phát triển và lây lan một cách nhanh chóng, hoặc bởi vì những người đàn ông không thấy thoải mái khi biết rằng họ bị ung thư và không nhận được bất kỳ điều trị. Phương pháp điều trị như phẫu thuật và xạ trị có thể có tác dụng phụ đến nước tiểu, ruột, đến khả năng tình dục, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người đàn ông.

tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

 

Khi tiến hành tầm soát ung thư tuyến tiền liệt , những người đàn ông có ung thư và bác sĩ của họ có thể sẽ gặp khó khăn về việc liệu họ có cần điều trị hay là điều trị sau đó mà không phải ngay lập tức (gọi là chờ đợi hoặc giám sát chủ động). Ngay cả khi người đàn ông không được điều trị ngay lập tức, họ vẫn cần xét ​​nghiệm máu thường xuyên và sinh thiết tuyến tiền liệt để xác định sự cần thiết phải điều trị trong tương lai. Các xét nghiệm này được liên kết với những rủi ro của sự lo lắng, đau đớn, nhiễm trùng và chảy máu.

Để giúp tầm soát ung thư tuyến tiền liệt , các bác sĩ đang tiến hành nghiên cứu lớn để xem nếu kiểm tra phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt . Kết quả gần đây nhất từ ​​2 nghiên cứu lớn đã có những mâu thuẫn, và không đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu thực hiện tại Mỹ cho thấy sàng lọc hàng năm với PSA và DRE sử dụng để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và ung thư được phát hiện sớm hơn là ở nam giới không được sàng lọc, nhưng nó đã không hạ thấp tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt . Một nghiên cứu châu Âu đã tìm thấy một nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt với PSA (thực hiện một lần mỗi 4 năm), nhưng các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 1.050 người đàn ông sẽ cần phải tầm soát ung thư tuyến tiền liệt (và 37 được điều trị) để ngăn chặn một cái chết từ ung thư tuyến tiền liệt . Không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng PSA giúp những người đàn ông sống lâu hơn (giảm tỷ lệ tử vong nói chung).

 


 

phân loại ung thư tuyến tiền liệt

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *