Ung thư tuyến tiền liệt là gì ?

Ung thư tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới ?

 

Một vài loại tế bào được tìm thấy trong tuyến tiền liệt, nhưng hầu hết tất cả ung thư tuyến tiền liệt phát triển từ các tế bào tuyến. Các tế bào tuyến tiết ra chất lỏng được thêm vào tinh dịch. Thuật ngữ y khoa cho một ung thư mà bắt đầu trong các tế bào tuyến là ung thư tuyến.

Các dạng khác của ung thư còn có thể bắt đầu trong tuyến tiền liệt, bao gồm sarcoma, và ung thư tế bào biểu mô chuyển tiếp. Nhưng những dạng này của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là rất hiếm mà mà nếu như khi bạn bị ung thư tuyến tiền liệt thì đó chắc chắn là một ung thư tuyến.

ung thư tuyến tiền liệt là gì

ung thư tuyến tiền liệt

 

Một vài dạng ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển và lan nhanh chóng, nhưng đa số là phát triển chậm. trong thực tế, các nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy nhiều đàn ông lớn tuổi (và thậm chí ở đàn ông trẻ), những người chết do các bệnh khác cũng bị ung thư tuyến tiền liệt mà không bao giờ ảnh hưởng đến họ trong suốt cuộc sống của họ. Trong nhiều trường hợp, ngay cả họ hoặc thậm chí là bác sĩ của họ cũng không biết rằng họ đã có nó.

ung thư tuyến tiền liệt là gì

ung thư tuyến tiền liệt là gì

 

Tình trạng tiền ung thư có thể có của tuyến tiền liệt

Một số bác sĩ tin rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi có một tình trạng tiền ung thư, mặc dù điều này vẫn chưa được chắc chắn.

Tân biểu mô tuyến tiền liệt (Prostatic intraepithelial neoplasia: PIN)

Trong trường hợp này, có những sự thay đổi của các tế bào tuyến tiền liệt khi nhìn dưới kính hiển vi, nhưng các tế bào bất thường không giống như chúng đang phát triển trong các phần khác của tuyến tiền liệt (như là các tế bào ung thư tuyến tiền liệt thư phát triển). Dựa trên mô hình bất thường của các tế bào được nhìn thấy, chúng được phân loại thành:

–       PIN cấp thấp: các mô hình của các tế bào tuyến tiền liệt xuất hiện gần như bình thường.

ung thư tuyến tiền liệt là gì

ung thư tuyến tiền liệt là gì

 

–       PIN cấp cao: các mô hình của các tế bào tuyến tiền liệt bất thường hơn.

ung thư tuyến tiền liệt là gì

ung thư tuyến tiền liệt là gì

PIN bắt đầu xuất hiện trong tuyến tiền liệt của một số đàn ông sớm khi họ bước vào độ tuổi 20. Hầu hết một nửa trong tổng số đàn ông có PIN ngay khi họ đạt đến tuổi 50. Nhiều đàn ông bắt đầu phát triển PIN cấp độ thấp từ sớm nhưng nó chưa phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt. Điều quan trọng của PIN cấp thấp trong mối liên quan với ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được rõ ràng. Nếu một phát hiện PIN cấp thấp được báo cáo trong một sinh thiết tuyến tiền liệt, cần theo dõi bệnh nhân thường xuyên đến khi không có điều gì bất thường được tìm thấy.

Nếu như PIN cấp cao được tìm thấy trong sinh thiết tuyến tiền liệt của bạn, có khoảng 20% đến 30% cơ hội bạn cũng mắc ung thư ở các phần khác của tuyến tiền liệt. Điều này cho thấy tại sao các bác sĩ theo dõi những đàn ông có PIN cấp cao một cách chặt chẽ và có thể khuyên họ lặp lại một sinh thiết tuyến tiền liệt, đặc biệt là nếu sinh thiết ban đầu đã không lấy mẫu từ tất cả các phần của tuyến tiền liệt.

 

Teo viêm tăng sinh (Proliferative inflammatory atrophy: PIA)

Đây là một phát hiện khác có thể được ghi nhận trên sinh thiết tuyến tiền liệt. Trong PIA, các tế bào tuyến tiền liệt trông nhỏ hơn so với bình thường, và có những dấu hiệu của viêm trong khu vực. PIA không phải là ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng PIA đôi khi có thể dẫn đến PIN cấp cao, hoặc có lẽ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt trực tiếp.

ung thư tuyến tiền liệt là gì

 


 

phân loại ung thư tuyến tiền liệt

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *