Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thế nào ?

 

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt (phần 1)

 

Xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (Prostate-specific antigen: PSA)

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất do tế bào trong tuyến tiền liệt tiết ra (cả tế bào bình thường và tế bào ung thư). PSA chủ yếu được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng một lượng nhỏ cũng được tìm thấy trong máu. Những người đàn ông khỏe mạnh nhất có nồng độ dưới 4 nanogram trong một mililit (ng/ml) máu. Cơ hội bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng lên khi mức độ PSA tăng lên.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Để có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt , cần làm các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt . Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển, mức độ PSA thường trên 4. Tuy nhiên, mức dưới 4 không đảm bảo rằng một người đàn ông không có bệnh ung thư. Khoảng 15% nam giới với PSA dưới 4 sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt trên sinh thiết. Người đàn ông với một mức độ PSA đường biên giới giữa 4 và 10 có khoảng một trong 4 cơ hội bị ung thư tuyến tiền liệt. Nếu PSA là hơn 10, cơ hội bị ung thư tuyến tiền liệt là hơn 50%.

Nếu mức độ PSA của bạn là cao, bác sĩ có thể tư vấn cho một trong hai chờ đợi một thời gian và lặp đi lặp lại các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt , hoặc nhận được một sinh thiết tuyến tiền liệt để tìm ra nếu bạn bị ung thư. Không phải tất cả các bác sĩ sử dụng cùng một điểm cắt PSA khi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt , thường tư vấn xem có nên làm sinh thiết. Một số có thể tư vấn nếu PSA là 4 hoặc cao hơn, trong khi những người khác có thể khuyên bạn nên từ 2,5 hoặc cao hơn. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, chủng tộc, và lịch sử gia đình, cũng có thể tác động đến.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt (mức độ PSA)

Cần xét nghiệm chính xác mức độ PSA để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt . Mức PSA cũng có thể được tăng lên bởi những yếu tố khác hơn là ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như:

–     Một tuyến tiền liệt mở rộng: Điều kiện như tuyến tiền liệt tăng sản lành tính (benign prostatic hyperplasia: BPH), sự mở rộng không ung thư của tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến nhiều người đàn ông khi chúng lớn lên, có thể làm tăng nồng độ PSA.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

–     Tuổi cao: mức độ PSA bình thường đi lên từ từ khi bạn già đi, ngay cả khi bạn không có bất thường ở tuyến tiền liệt.

–     Viêm tuyến tiền liệt: Thuật ngữ này đề cập đến nhiễm trùng hoặc viêm tuyến tiền liệt, có thể tăng cao mức độ PSA.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

–     Xuất tinh: Điều này có thể làm cho PSA tăng lên trong một thời gian ngắn, và sau đó giảm xuống một lần nữa. Đây là lý do tại sao một số bác sĩ cho rằng người đàn ông tránh xuất tinh trong 2 ngày trước khi thử nghiệm.

–     Đi xe đạp: Một số nghiên cứu đã cho rằng đi xe đạp có thể làm tăng nồng độ PSA (có thể do yên xe áp lực lên tuyến tiền liệt), mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy liên quan này.

 

Có thể bạn quan tâm :

>> Fucoidan trị ung thư thực hư ra sao ?

>> Fucoidan chữa ung thư như thế nào?

 


 

phân loại ung thư tuyến tiền liệt

 

Fucoidan – món quà quý giá từ đại dương trong điều trị ung thư

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *