Điều trị ung thư tuyến tụy ngoại tiết bằng hóa trị tốt hay xấu

Hóa trị là một cách chữa ung thư tuyến tụy thường được áp dụng nhưng mang lại nhiều tác dụng phụ. Hiện nay cách chữa ung thư tuyến tụy là liệu pháp đích.

Các tác dụng phụ trong cách chữa ung thư tụy ngoại tiết bằng hóa trị

 

Các tác dụng phụ ngắn hạn phổ biến bao gồm:

* Buồn nôn và nôn

* Chán ăn

cách chữa ung thư tuyến tụy

* Đau họng

* Tiêu chảy hoặc táo bón

Bởi vì cách chữa ung thư tuyến tụy bằng hóa trị có thể gây hại tủy xương, nơi mà các tế bào máu mới được sản sinh, số lượng tế bào máu có thể trở nên thấp. Điều này có thể dẫn đến:

* Tăng nguy cơ nhiễm trùng (do thiếu số lượng bạch cầu)

* Chảy máu hoặc bầm tím sau khi bị vết trầy xước hoặc chấn thương (do thiếu tiểu cầu)

* Mệt mỏi và khó thở (do quá ít các tế bào hồng cầu)

Nhiều thuốc trong số các loại thuốc hóa trị được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tụy có thể gây tiêu chảy.

Tác dụng phụ khác có thể xảy ra trong cách chữa ung thư tuyến tụy bằng hóa trị là tùy thuộc vào các loại thuốc hóa trị nào được sử dụng. Ví dụ:

* Các thuốc như cisplatin, oxaliplatin, và albumin paclitaxel có thể gây tổn thương thần kinh (gọi là bệnh thần kinh). Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng tê, ngứa, hoặc thậm chí đau ở bàn tay và bàn chân. Một vài ngày sau khi thực hiện cách chữa ung thư tuyến tụy bằng hóa trị, oxaliplatin có thể gây đau dây thần kinh tệ hơn khi tiếp xúc với lạnh. Điều này thường gây ra đau khi nuốt, tồi tệ hơn khi cố gắng nuốt thức ăn lạnh hay các chất lỏng.

cách chữa ung thư tuyến tụy

Cách chữa ung thư tuyến tụy bằng hóa trị

* Cisplatin có thể gây tổn thương thận (gọi là bệnh thận). Các bác sĩ cố gắng để ngăn chặn vấn đề này bằng cách cho bệnh nhân sử dụng nhiều chất lỏng trước và sau khi thuốc được chỉ định.

cách chữa ung thư tuyến tụy

Nếu bạn được chỉ định cách chữa ung thư tuyến tụy bằng dùng thuốc hóa trị, hãy hỏi rõ bác sĩ của bạn về cách sử dụng và các tác dụng phụ có thể có trong quá trình điều trị.

Hầu hết các tác dụng phụ biến mất khi ngừng cách chữa ung thư tuyến tụy bằng hóa trị. Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ, thường có những cách chữa ung thư tuyến tụy có thể giúp giảm bớt chúng hoặc làm chúng biến mất. Ví dụ, thuốc có thể được dùng để ngăn chặn hoặc làm giảm buồn nôn và ói mửa.

Liệu pháp hướng mục tiêu cho điều trị ung thư tụy ngoại tiết

 

Khi các nhà nghiên cứu đã biết được nhiều hơn về những thay đổi trong các tế bào gây ung thư, họ đã phát triển cách chữa ung thư tuyến tụy bằng những loại thuốc mới mà mục tiêu cụ thể là những thay đổi này. Những loại thuốc này nhắm mục tiêu tác động khác nhau từ các loại thuốc hóa trị tiêu chuẩn. Đôi khi chúng tác động mà các loại thuốc hóa trị tiêu chuẩn thì không, và chúng thường có tác dụng phụ khác nhau (và ít nghiêm trọng hơn cách chữa ung thư tuyến tụy bằng hóa trị cổ điển).

Erlotinib (Tarceva®) là một loại thuốc trong cách chữa ung thư tuyến tụy nhắm một protein trên bề mặt của các tế bào ung thư được gọi là EGFR, thường thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển. Thuốc này có thể giúp một số bệnh nhân đang bị ung thư tuyến tụy tiến triển. Bệnh nhân được chỉ định erlotinib kết hợp với thuốc hóa trị gemcitabine trong cách chữa ung thư tuyến tụy có xu hướng tác động tốt hơn một chút so với những người chỉ được gemcitabine đơn trị. Một số người có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ sự kết hợp này hơn những người khác. Tác dụng phụ thường gặp của erlotinib bao gồm mụn như phát ban, tiêu chảy, chán ăn, và cảm thấy mệt mỏi.

cách chữa ung thư tuyến tụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *