Bệnh ung thư tuyến tụy do đâu ?

Bệnh ung thư tuyến tụy hiện nay cao so với trước kia khá nhiều. Các nhà khoa học đã thực hiện hàng loạt các nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy. Cùng điểm qua vài nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi

 ♥ Chủng tộc

Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tụy hơn người da trắng. Những lý do cho điều này là không rõ ràng, nhưng nó có thể là một phần do có tỷ lệ cao hơn các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư tuyến tụy, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hút thuốc lá ở nam giới, và thừa cân ở phụ nữ.

bệnh ung thư tuyến tụy do đâu

Bệnh ung thư tuyến tụy ai dễ mắc nhất ?

 ♥ Tiền sử gia đình

Bệnh ung thư tuyến tụy có vẻ di truyền trong một số gia đình. Ở một số gia đình, nguy cơ cao là do một hội chứng di truyền. Trong các gia đình khác, các gen gây ra các nguy cơ không được biết.

 ♥ Hội chứng di truyền

Thay đổi gen di truyền (đột biến) có thể truyền từ mẹ sang con. Những gen bất thường có thể gây ra khoảng 10% các ca bệnh ung thư tuyến tụy và có thể gây ra các vấn đề khác. Ví dụ về các hội chứng di truyền có thể gây ra bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết bao gồm:

* Vú di truyền và hội chứng ung thư buồng trứng, gây ra bởi đột biến ở gen BRCA2

bệnh ung thư tuyến tụy do đâu

* Hắc tố gia đình, gây ra bởi đột biến ở gen p16 / CDKN2A

* Viêm tụy gia đình, gây ra bởi đột biến ở gen PRSS1

* Ung thư đại trực tràng di truyền không polyposis (non­polyposis colorectal cancer: HNPCC), còn được gọi là hội chứng Lynch, thường gây ra bởi một khiếm khuyết trong gen MLH1 hoặc MSH2. Những thay đổi trong gen khác cũng có thể gây ra HNPCC, như MLH3, MSH6, TGBR2, PMS1, và PMS2.

* Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS), gây ra do sự thiếu hụt gen STK11. Hội chứng này cũng được liên kết với polyp ở đường tiêu hóa và một số bệnh ung thư khác.

bệnh ung thư tuyến tụy do đâu

* Hội chứng Von Hippel-Lindau, gây ra bởi đột biến ở gen VHL. Nó có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư biểu mô của bóng Vater.

bệnh ung thư tuyến tụy do đâu

Các khối u thần kinh nội tiết tụy và bệnh ung thư tuyến tụy cũng có thể được gây ra bởi hội chứng di truyền, chẳng hạn như:

* U sợi thần kinh, loại 1, được gây ra bởi đột biến ở gen NF1. Hội chứng này dẫn đến tăng nguy cơ của nhiều khối u, bao gồm somatostatinomas.

* Nhiều nội tiết tân, loại 1 (MEN1), gây ra bởi đột biến ở gen MEN1. Hội chứng này dẫn đến nguy cơ gia tăng của khối u của tuyến cận giáp, tuyến yên, và các tế bào tiểu đảo tụy.

Những thay đổi trong các gen gây các triệu chứng có thể được phát hiện bởi xét nghiệm di truyền.

 ♥ Bệnh tiểu đường

Bệnh ung thư tuyến tụy là phổ biến hơn ở những người có bệnh tiểu đường. Lý do cho điều này là không được biết đến. Hầu hết các nguy cơ được tìm thấy ở những người bị bệnh tiểu đường typ 2. Đây là loại bệnh tiểu đường thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và thường liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Nó không rõ ràng ở những người (vị thành niên) bị tiểu đường typ 1 có nguy cơ cao hơn.

bệnh ung thư tuyến tụy do đâu

Ở một số người, tuy nhiên, các bệnh ung thư tuyến tụy dường như đã gây ra bệnh tiểu đường (không phải là cách khác xung quanh). Điều này có thể xảy ra khi ung thư lây lan qua các tuyến tụy và phá hủy các tế bào insulin, gây bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *